TOP 100 Lễ hội và Sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.3) Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh): Tìm về mạch nguồn Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

11-08-2022

(kyluc-top) Thu hút khoảng 1,5 triệu lượt khách đến tham gia hàng năm, lễ hội Yên Tử được diễn ra tại núi Yên Tử thuộc xã Thượng Uyên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 (âm lịch) với quy mô lớn.

Chùa Yên Tử được xem là đất tổ Phật giáo của Việt Nam vào thời Đại Việt. Sau khi vua Trần Nhân Tông lãnh đạo quân dân kháng chiến giành đại thắng trước quân Nguyên-Mông mang lại thanh bình cho đất nước, vào lúc đất nước thái bình, vua nhường ngôi cho con trai, từ bỏ ngai vàng vua Trần Nhân Tông đã lên núi Yên Tử tu hành và khai sinh ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam. Do đó, vào mỗi dịp đầu xuân hằng năm, chùa Yên Tử lại rộn ràng tổ chức lễ hội Yên Tử nhằm tôn vinh những công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

 

 

Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng, từ thế kỷ XVII -XVIII, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao 1.068m đã hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên cùng với một chữ Phật khối lớn khắc vào vách đá...Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử.

 

 

Lễ khai hội sẽ được bắt đầu diễn ra vào sáng mùng 10 tháng Giêng (âm lịch), với những phần lễ trang nghiêm, mang ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc. Tại đây, các vị chư tăng hòa thượng sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ cầu quốc thái dân an.

 

 

Sau khi kết thúc nghi lễ khai hội sẽ có các hoạt động tiểu biểu: “Thượng sơn lễ Phật, làng hành hương hoặc tham gia các trò chơi dân gian vô cùng ấn tượng như: Ném còn, kéo co, chọi gà, giải cờ tướng kỳ vương Yên Tử... Hay thưởng thức các màn trình diễn độc đáo như: Văn nghệ truyền thống tại khu vực đình làng hành hương Yên Tử, võ thuật cổ truyền, nghệ thuật múa rồng. 

 

 

Bên cạnh đó, trong lễ hội Yên Tử sẽ có hàng ngàn người bắt đầu cuộc hành hương lễ phật theo từng dòng, lần lượt di chuyển đến đỉnh núi Yên Tử - Nơi có ngôi chùa Đồng linh thiêng, cổ kính. Đoạn đường di chuyển lên đây khá gập ghềnh, uốn lượn, rợp bóng mát dưới những bóng cây cổ thụ to lớn và có cả những làn sương khói mờ ảo, cứ ngỡ như đang đi vào cõi Phật.

 

 

Lễ hội Yên Tử không chỉ mang đến những trải nghiệm chốn linh thiêng về một nơi gắn liền với lịch sử, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết... Trở thành cõi trở về của hàng nghìn con dân đất Việt mỗi dịp xuân về.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)