TOP 100 Lễ hội và Sự kiện nổi bật của Việt Nam 2022 (P.4): Hội Lim (Bắc Ninh) - kết tinh nét độc đáo vùng văn hóa Kinh Bắc

12-08-2022

(kyluc-top) Hàng năm, cứ đến ngày 12 và 13 tháng Giêng (âm lịch), người dân vùng Bắc Ninh và du khách thập phương lại nô nức trẩy Hội Lim (huyện Tiên Du) để được hòa mình vào không gian lễ hội đặc sắc, nghe các liền anh, liền chị Quan họ cất lên những câu ca mượt mà, đằm thắm.

Truyền thống xa xưa của vùng Kinh Bắc đã để lại một phong tục cuốn hút  mà chỉ Bắc Ninh mới có, đó là hát dân ca Quan họ – nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của nền văn hóa truyền thống, đã trở thành tài sản văn hóa chung của dân tộc và không thể thiếu trong ngày trẩy hội Lim (hát dân ca Quan họ diễn ra từ ngày 12 tháng Giêng).

 

 

Bên cạnh đó, lễ rước là hoạt động quan trọng và tiêu biểu trong hội Lim. Đoàn rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ, sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt. Đây là hoạt động tín ngưỡng tôn giáo cộng động của các làng xã vùng Lim, vừa thể hiện lịch sử lâu đời, vừa phản ánh sự hòa nhập sâu sắc các tín ngưỡng dân gian của cư dân nông nghiệp, lúa nước với tín ngưỡng thờ thành hoàng, thờ những người có công xây dựng quê hương đất nước.

 

 

Trong ngày lễ, có nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu. Toàn thể quan viên, hương lão, nam đinh của các làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần. Trong khi tế có nghi thức hát quan họ thờ thần .Để hát thờ, các liền anh, liền chị hát Quan họ nam và nữ của tổng Nội Duệ đứng thành hàng trước cửa lăng hát vọng vào, khi hát họ chỉ được hát những giọng lề lối để ca ngợi công lao của thần.

 

 

Kết thúc phần lễ là đến phần hội sẽ có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm. Đặc sắc hơn cả là phần hát hội - Là phần căn bản và đặc trưng nhất của hội Lim. Từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng...

 

Hội Lim với những hoạt động phong phú của cả phần lễ và phần hội gần như hội tụ đầy đủ những nét tinh túy đặc sắc của văn hóa tín ngưỡng dân gian, của cộng đồng người Việt trước đây, đồng thời mang nét đặc thù riêng có của quê hương Quan họ. Với quy mô tổ chức lễ hội rộng “quy mô hàng tổng”, nội dung lễ hội phong phú và đa dạng. Hội Lim vùng Quan họ đã thực sự trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân Việt Nam nói chung và người dân Bắc Ninh nói riêng.


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)