TOP 100 Lễ hội và Sự kiện nổi bật của Việt Nam (P.2) Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội): Lễ hội có thời gian tổ chức kéo dài nhất - Hành trình về miền đất Phật

11-08-2022

(Kyluc-top) – Nằm trong khu thắng cảnh Hương Sơn (xã Hương Sơn – huyện Mỹ Đức – thành phố Hà Nội), lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam, hàng năm thu hút được nhiều du khách và các tín đồ Phật tử tham gia hành hương tìm về hành trình một miền đất Phật.

 

Lễ hội chùa Hương được tổ chức mỗi năm một lần, kéo dài trong 3 tháng. Bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 (âm lịch), đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 (âm lịch) và đây cũng là lễ hội có thời gian tổ chức dài nhất Việt Nam.

 

 

Lễ hội được diễn ra tại khu danh thắng chùa Hương (Hương Sơn), đây là một khu vực phức hợp văn hóa và tôn giáo với nhiều ngôi chùa Phật giáo, bao gồm những đền thờ dành cho thần long nhãn và tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm cụm đền là động Hương Tích (còn gọi là chùa Trong). Vì thế lễ hội chùa Hương có quy mô lớn, thu hút đông đảo Phật tử, du khách theo Phật giáo và khách du lịch trong ngoài nước về đây quy tụ lễ hội.

 

 

Lễ hội chùa Hương không chỉ là một lễ hội du xuân thông thường, mà còn có ý nghĩa rất lớn, ghi đậm dấu ấn văn hóa, tín ngưỡng thờ chúa Ba gắn với truyền thuyết dân gian về công chúa Diệu Thiện (tục gọi là Chúa Ba ứng thân của Bồ Tát Quan Thế Âm) đã tới vùng núi Hương Sơn tu hành, 9 năm sau đó đắc đạo thành Phật cứu độ chúng sinh. Vì lẽ đó, lễ hội chùa Hương trở thành một phần chỗ dựa tinh thần lòng dân đến để cầu bình an, mong mọi điều tốt lành.

 

 

Cũng giống như bao lễ hội khác, lễ hội chùa Hương được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ thể hiện tín ngưỡng bao gồm tổng thể tôn giáo ở Việt Nam: Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo. Phần hội là sự kết hợp những hoạt động văn hóa dân tộc đặc sắc như: Chèo thuyền, leo núi, hát chèo, hát chầu văn…

 

 

Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương tuy đơn giản nhưng chứa đựng giá trị truyền thống và hào sảng của cả đất nước du khách, Phật tử đến với lễ hội chùa Hương không chỉ hướng đến đức Phật, những vị thần siêu nhiên mà còn để cảm nhận giữa con người với thiên nhiên, tạo nên một điểm nhấn trong văn hóa tâm linh.

 


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)