Top 100 Lễ hội và sự kiện nổi bật của Việt Nam ( P.1) : Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) – Lễ hội văn hóa tâm linh tưởng nhớ các vị vua Hùng có công dựng nước

10-08-2022

(Kyluc-Top) Lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội Đền Hùng diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm tại Đền Hùng (xã Huy Chương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba”

Câu ca dao đậm nghĩa tình đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác, luôn nhắc nhở con cháu phải nhớ về nguồn cội tổ tiên của mình, hay nói cách khác là từ xa xưa tín ngưỡng thờ cúng các vị Vua Hùng đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt.

 

 

Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương, hàng năm được tổ chức với nghi lễ trang trọng, cả phần lễ và phần hội đều mang đậm chất dân gian truyền thống .Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, nghi thức dâng hương (phần lễ) là vô cùng đặc biệt quan trọng khi có đại diện của các lãnh đạo ban ngành, nhà nước đến tham dự dâng hương tại đền Thượng (nơi xưa kia vua Hùng tế trời đất).

 

 

Sau phần lễ sẽ đến phần hội, năm nào lễ hội Đền Hùng cũng tổ chức hàng loạt các hoạt động văn hóa dân gian khác được diễn ra: Rước kiệu truyền thống, tổ chức hát Xoan, đánh trống đồng, thi giã bánh giầy, gói bánh chưng…

 

 

Tương truyền rằng, trong ngày lễ hội Đền Hùng các làng xung quanh sẽ thi nhau rước kiệu, cỗ kiệu nào đoạt giải nhất đến kỳ hội sang năm được thay mặt rước lên đền Thượng để triều đình cử hành quốc lễ và đó là niềm tự hào, vinh dự lớn lao của cả làng. Bởi họ cho rằng mình được các vua Hùng và thần linh phù hộ cho nhiều may mắn, an vui… vì thế không khí lễ hội trở nên náo nhiệt, đông vui.

 

 

Ngày nay, lễ hội Đền Hùng còn có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh của cộng đồng. Người dân địa phương có di tích (đình, đền, miếu…) thờ cúng vua Hùng và những nhân vật lịch sử trong thời kỳ Hùng Vương cũng đều tự tổ chức tế lễ, rước kiệu về Đền Hùng đi cùng là những vật tế lễ đặc sản địa phương mang đến dâng cúng các vua Hùng.

 

 

Ngày 6-12-2022, UNESCO chính thức công nhận “tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là văn hóa di sản phi vật thể, biểu tượng cho tinh thần đại đoàn kết, thấm nhuần đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam. Lễ hội Đền Hùng luôn là điểm kết nối quan trọng về một thông điệp ghi nhớ công ơn của người dân với công lao dựng nước của các vua Hùng và các thế hiện tiền nhân đi trước


Anh Thư (Tổng hợp, ảnh: Internet)