TOP 100 món ăn đường phố Việt Nam 2022: Đề cử 1 - TOP 5 món bánh hấp dẫn trên những gánh hàng rong Việt

04-07-2022

(topbepvang) - Khởi động từ tháng 07/2022, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 món ăn đường phố ‘Chưa ăn là chưa đến Việt Nam’ 2022 đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings chỉ đạo cho Trung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam triển khai trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Đây sẽ là bước đi mới trên hành trình quảng bá văn hóa ẩm thực của Việt Nam ra Thế giới thông qua các giá trị ẩm thực đường phố độc đáo.

Mở đầu của hành trình tìm kiếm TOP 100 món ăn đường phố 'Chưa ăn là chưa đến Việt Nam' 2022 sẽ là:

TOP 5 món bánh hấp dẫn trên những gánh hàng rong Việt

 

Việt Nam và hình ảnh những "GÁNH HÀNG RONG"

Việt Nam được biết đến là một trong số những đất nước có nền văn hoá ẩm thực đường phố phát triển bậc nhất. Nhắc đến ẩm thực đường phố Việt Nam, không thể không nhắc đến hình ảnh những gánh hàng rong vô cùng quen thuộc, gắn liền với ký ức của biết bao thế hệ người Việt. 

 

 

Các gánh hàng rong từ xa xưa đã xuất hiện ở khắp nơi, từ đầu làng ngõ xóm đến góc nhỏ bên đường. Thời nay, dù cuộc sống hiện đại và phát triển thì hình ảnh các bà, các mẹ, các chị với đôi quang gánh hay cái thúng, cái làn đi khắp các con đường cùng những tiếng rao vẫn được tìm thấy ở bất kì nơi đâu, dù là thành thị hay làng xóm.

           

 

Trải qua quá trình tìm kiếm và chọn lọc, với mong muốn được giới thiệu và quảng bá những món ăn đường phố đặc sắc và hấp dẫn nhất được bán ở các gánh hàng rong, Trung tâm Bếp Vàng cùng Trung tâm Top Việt Nam (hai đơn vị trực thuộc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings) chính thức giới thiệu và đề cử "TOP 5 món bánh hấp dẫn trên những gánh hàng rong Việt" trong Hành trình tìm kiếm TOP 100 món ăn đường phố 'Chưa ăn là chưa đến Việt Nam' 2022. 

 

Mời quý độc giả cùng ban biên tập hành trình thưởng thức TOP 5 món bánh hấp dẫn trên những gánh hàng rong tại Việt Nam sau đây:

 

1. Bánh đúc nóng (Hà Nội)

Bánh đúc là một trong các loại bánh bình dân tồn tại từ khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam. Trong ẩm thực mỗi vùng miền, bánh đúc lại có đặc trưng riêng. Và đương nhiên trong ẩm thực Hà Nội cũng thế, bánh đúc có những hương vị độc đáo của riêng mình, sự độc đáo đầy thi vị theo phong cách đa dạng của người Hà thành, điển hình như món: bánh đúc nóng.

 

Bánh đúc nóng Hà Nội là món ăn phải dùng khi còn nóng, ăn vào ấm người, thích hợp sử dụng vào thời tiết lạnh mùa đông. Bánh có mùi thơm đặc trưng của gạo, mùi nồng của nước vôi, vị thơm ngậy của thịt và nấm.

 

Bát bánh đúc đầy đặn có màu trắng muốt mịn của miếng bánh đúc sánh dẻo, màu nâu của thịt băm - mộc nhĩ xào thơm, màu vàng của hành phi và màu xanh của rau thơm, rau mùi. Tất cả cùng sánh quyện vào nhau trong bát nước chấm thanh mát. Một chút hạt tiêu đủ để làm dậy mùi vị thơm ngon kỳ lạ, đánh thức mọi giác quan của thực khách.           

 

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh đúc nóng Hà Nội ở TP. Hồ Chí Minh:

Bánh đúc nóng Phan Đăng Lưu

Địa chỉ: 116/11 Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh 

Thời gian: 14h - 19h mỗi ngày (trừ mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng)

Giá cả: 10k - 22k

 

2. Bánh bột lọc (Huế)

Có thể nói, xứ Huế mộng mơ là cái nôi của món bánh bột lọc thơm ngon. Người dân bản địa đã chế biến và nêm nếm theo công thức riêng của mình để cho ra phần bánh nhân tôm thịt đặc trưng và chỉ cần một lần được thưởng thức thực khách sẽ nhớ mãi đến mảnh đất kinh kỳ này.

 

 

Vị giòn giòn thơm thơm của tôm, hoà quyện cùng thịt heo sẽ giúp cho bánh Bột lọc xứ Huế thêm phần đậm đà. Đặc biệt, nước chấm bánh sẽ tận dụng luôn phần nước xào nhân tôm còn trong chảo. Bánh bột lọc Huế sẽ ngon nhất khi mới hấp xong, vừa đưa ra khỏi nồi, bánh vẫn còn bốc khói nghi ngút. Vị mềm dai của bột lọc trong suốt, hòa quyện cùng nhân tôm thịt, lá chuối sẽ khiến bạn không thể chối từ.

 

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh bột lọc ở TP. Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh 

Thời gian: 15h30 - 20h mỗi ngày 

Giá cả: 25k - 35k

 

3. Bánh cam - bánh còng (Miền Tây)

Hai loại bánh này khá phổ biến, thường được bán cùng nhau như bộ đôi có vị ngọt, béo, thơm và màu cam bắt mắt. Bánh cam là tên gọi của người miền Tây vì nó có hình dáng tròn như quả cam, người miền Bắc gọi đây là bánh rán. Còn bánh còng được tạo hình giống bánh donut, dạng vòng tròn như một chiếc vòng. Người miền Tây thường gọi chiếc vòng là cái còng, cũng là xuất xứ tên của món bánh này. Sở dĩ hai loại bánh này thường được bán cùng nhau vì nguyên liệu làm bánh na ná, chỉ khác ở chỗ bánh cam có nhân đậu xanh, bánh còng không có nhân.

 

Điểm hấp dẫn của bánh cam, bánh còng là sau khi rán vàng đều thì mặt ngoài của bánh còn được phết thêm lớp đường thắng đặc giống như mạch nha và có màu vàng óng rất đẹp mắt.

Ở miền Tây, có thể nói món bánh cam, bánh còng là bộ đôi luôn được bán cùng nhau. Do đó, rất hiếm người bán nào chỉ bán mỗi loại bánh cam hoặc mỗi loại bánh còng. Lý do hai món bánh này được bán cùng nhau là vì nguyên liệu làm bánh tương đối giống nhau nên việc tạo ra 2 loại bánh cũng không mất thêm thời gian bao nhiêu, thậm chí bánh còng đôi khi còn dễ làm hơn cả bánh cam và được trẻ em ưa chuộng hơn bởi hình dáng thích mắt.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh cam, bánh còng ở TP. Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Góc đường Phan Đăng Lưu - Vạn Kiếp, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 9h - 17h mỗi ngày

Giá cả: 3k - 5k

 

4. Bánh tráng trộn (Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh)

Bánh tráng trộn vốn được mệnh danh là “món ăn vặt quốc dân” của học sinh, sinh viên. Cứ nghe nhắc đến bánh tráng trộn là nhiều người phải “thòm thèm”. Bánh tráng trộn có nhiều biến tấu khác nhau như: bánh tráng trộn bò khô, bánh tráng bơ, bánh tráng sa tế, bánh tráng trộn Tây Ninh,... Tuy nhiên bánh tráng trộn Sài Gòn vẫn có nét rất riêng mà không phải nơi nào cũng có được.

Người ta sẽ trộn bánh tráng thái nhỏ cùng xoài xanh bào sợi, rau răm cắt thật nhuyễn, thêm các “topping” đặc sắc như: bò khô, bò ướt, trứng cút luộc, tép khô, hành phi, đậu phộng và một ít tắc, ớt tạo vị chua cay… khiến người ăn khó lòng dứt khỏi hương vị đậm đà, độc đáo này.

 

Chỉ cần 1 phần bánh tráng trộn là buổi chiều của bạn sẽ vô cùng vui vẻ và thú vị nơi Sài Gòn tấp nập này

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh tráng trộn ở TP. Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Dọc ven đường Nguyễn Văn Cừ (gần ĐH Khoa học - Tự nhiên và Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh, quận 5, TP. Hồ Chí Minh 

Thời gian: 6h - 19h mỗi ngày

Giá cả: 15k - 20k

 

5. Bánh đập Hội An (Quảng Nam)

Bánh đập với tên gọi thật thú vị, một món ăn kết hợp khéo léo giữa bánh giữa bánh tráng nướng và bánh ướt. Nửa mặt trên của bánh được phết đậu xanh xay nhuyễn và mỡ hành. Món bánh này còn có tên khác là bánh chập, bánh đập, tức là phải “chập” hay “đập” miếng bánh tráng tròn làm đôi rồi ăn. Bánh tráng đập muốn thơm ngon thì phải ăn tại quán, tại gánh hàng rong, tráng bánh liền tay, lớp bánh tráng giòn giòn, lớp mì ướt nóng hổi, đập xong ăn liền rất thú vị. Bánh có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt, rau sống, thịt…Một thứ rất quan trọng khi thưởng thức bánh đập đó là nước chấm.

 

Những đôi quang gánh cùng tiếng rao “Bánh chập đây! Ai bánh chập không?" là tuổi thơ của rất nhiều người con Hội An - Quảng Nam

 

Người ăn phải cắn một lúc cả bánh ướt, bánh tráng nướng thì mới cảm nhận được vị ngon trọn vẹn. Một loại giòn rụm, một loại mềm mại, cả hai thứ hòa quyện lại với nhau tạo nên sự hài hòa và cảm giác vừa miệng. Vị giòn giòn của bánh tráng quyện với sự dẻo dai của bánh ướt, vị bùi của đậu phộng, thơm của hành phi, mặn của mắm nêm… khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mỗi khi có dịp về Hội An Quảng Nam lại phải đi tìm chỉ để ăn thứ bánh đập vừa khô vừa ướt này.

 

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh đập ở TP. Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Chợ bà Hoa, đường Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian: 6h - 17h mỗi ngày

Giá cả: 10k

-------------------------------------------------

Trên đây là Top 5 món bánh hấp dẫn trên những gánh hàng rong Việt mà Trung tâm Top Việt NamTrung tâm Bếp vàng Việt Nam đã tìm kiếm và chọn lựa trong hàng trăm hàng ngàn món ăn đường phố hấp dẫn khắp đất nước dưới góc nhìn riêng. Hy vọng với hành trình này, Quý độc giả sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đồng hành với Top - Bếp vàng thưởng thức “Street food tour” trên vỉa hè khắp 63 tỉnh thành dọc miền đất Việt. 

Hành trình sẽ kéo dài từ tháng 7/2022 và kết thúc vào cuối năm 2022 với sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I/2022 Hội ngộ Bếp Vàng lần thứ I/2022. Tại Hội ngộ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKingsTrung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp Vàng Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 món ăn đường phố "chưa ăn là chưa đến Việt Nam" 2022 đến các địa phương trên khắp cả nước. Sự kiện này không chỉ góp phần khẳng định và tôn vinh các giá trị ẩm thực đường phố Việt Nam mà còn thông qua đó quảng bá hình ảnh con người địa phương, góp phần đẩy mạnh các giá trị du lịch 63 tỉnh thành trong thời gian tới.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:

Trung tâm Top - Bếp vàng

Email:  

Hoặc hotline: 0908 254 258 - Ms Lan Uyên - Phụ trách hành trình. 


Theo Nga Võ - topbepvang