TOP 100 món ăn đường phố Việt Nam 2022: Đề cử 10 - TOP 20 món ăn sợi và nước nơi đường phố 'ngon quên lối về' (P.1)

22-07-2022

(topbepvang) - Khởi động từ tháng 07/2022, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 món ăn đường phố "Chưa ăn là chưa đến Việt Nam 2022" đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings chỉ đạo cho Trung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam triển khai trên khắp 63 tỉnh thành cả nước. Đây sẽ là bước đi mới trên hành trình quảng bá văn hóa ẩm thực của Việt Nam ra Thế giới thông qua các giá trị ẩm thực đường phố độc đáo.

Sau khi công bố đề cử số 9 "TOP 10 món tráng miệng - đồ uống đường phố 'đập tan cơn khát'", Trung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến Quý độc giả của hành trình TOP 100 món ăn đường phố “Chưa ăn là chưa đến Việt Nam” 2022:

"TOP 20 món ăn sợi và nước nơi đường phố 'ngon quên lối về'" (P.1)

 

 

1. Phở bò Hà Nội

Phở bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở bò là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước nắm, ớt,... Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng.

 

Phở được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. 

 

Nước dùng của phở bò được làm từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ống và xương vè. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái. Cùng với thịt bò cắt lát mỏng (bò tái hoặc bò nạm). Phở luôn được thưởng thức khi còn nóng hổi. 

Ngoài món phở bò thì phở Hà Nội cũng có thể là gà, heo hoặc tôm. 

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món phở bò Hà Nội ở TP. Hồ Chí Minh:

Phở Phú Gia

Địa chỉ: 146e Lý Chính Thắng, phường 14, quận 3

Thời gian: 6h - 11h và 17h - 21h

Giá cả: 35k - 65k

 

2. Bún bò Huế

Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả bò và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu. Hương vị đặc biệt của món ăn này chủ yếu là ở vị cay nồng, mùi sả đặc trưng của nước lèo. 

 

 Món ăn này có thể được ăn vào mọi buổi từ sáng cho đến chiều tối.

 

Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chả cua màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên. Để bún ra tô, trên để vài lát thịt giò heo, thịt nạm, chả lụa, hành lá, hành củ. Chế nước lèo đang sôi lên trên mặt cho ngập bún. Ăn kèm với giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bún bò Huế ở TP. Hồ Chí Minh:

Bún bò Huế Hạnh

Địa chỉ: 135 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình

Thời gian: 6h - 13h30 và 16h - 21h

Giá cả: 15k - 33k

 

3. Bún suông (đuông) Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh có nền ẩm thực giao thoa của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Ngoài bún nước lèo, bánh canh Bến Có hay mắm bò hóc, du khách ghé qua vùng đất này còn dễ bị say lòng bởi món bún suông. Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là phần suông dài, màu cam vô cùng bắt mắt. Cọng suông được nặn từ những con tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, và nêm nếm chế biến theo công thức truyền miệng từ xưa.

 

Bún suông hấp dẫn thực khách.

 

Sau khi nêm nếm, quết cho thịt tôm dai thì người nấu bắt đầu bỏ phần tôm vô bọc và nặn ra thành hình cọng vào nồi súp đang nấu, vừa giúp định hình phần suông vừa làm cho phần nước súp thêm ngọt thanh từ thịt tôm. Nước súp được hầm trên lửa nhỏ cùng với xương, móng, giò heo nên vị nước súp ngọt tự nhiên. Một tô gồm đầy đủ bún, suông, thịt, móng heo, rau cải sống, và đặc biệt là phải chan một muỗng tương hột vô ăn mới thực sự cảm nhận được mùi vị đặc trung của món bún suông này.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bún suông Trà Vinh ở TP. Hồ Chí Minh:

Bún suông cô Mai

Địa chỉ: Chợ Bến Thành, quận 1

Thời gian: 6h - 13h

Giá cả: 60k - 100k

 

4. Hủ tiếu Mỹ Tho 

Một trong những điều kì diệu của ẩm thực là tuy món ăn được phân thành cùng một loại, song lại không món nào giống món nào. Ví dụ như cùng là hủ tiếu nhưng mỗi vùng mỗi khác, từ cách nấu nước dùng cho đến thành phần, kết cấu sợi hủ tiếu ... Hủ tiếu (hủ tíu) là món ăn đa phong cách, được chế biến thành nhiều kiểu cách khác nhau, từ hủ tiếu nước, hủ tiếu khô, hủ tiếu chiên giòn cho đến hủ tiếu xào, hủ tiếu nấu canh… món nào cũng có phong vị ngon riêng biệt.

 

Hủ tiếu Mỹ Tho - món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á.

 

Là món ăn truyền thống của ngư���i Hoa nhưng đã được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương và kể từ thập niên 1960 cho đến nay đã trở nên nổi tiếng khắp mọi nơi. Đặc điểm của hủ tíu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai dai, hương vị hơi chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tíu ở nơi nào khác. Ngoài ra gia vị tỏi phi còn chính là điều đặc biệt làm nên sự đặc trưng của món hủ tiếu Mỹ Tho thơm lừng này. Ngoài ra thì cũng khá khó để phân biệt hủ tiếu Mỹ Tho từ những điểm khác, do món này cũng dùng nước nấu từ xương hầm, ăn cùng thịt nạc, lòng lợn, tim lợn, giá, hẹ…  

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món hủ tiếu Mỹ Tho ở TP. Hồ Chí Minh:

Hủ tiếu Mỹ Tho Dì 9

Địa chỉ: 51 Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4

Thời gian: 14h - 23h

Giá cả: 20k - 40k

 

5. Bún chả Hà Nội

Bún chả bao gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và bún. Hương vị đậm đà của thịt nướng được tẩm ướp cẩn thận còn phảng phất chút hương than hoa quyến rũ lạ kỳ, ăn kèm với bún cùng nhiều loại rau sống tươi mát và nước chấm chua ngọt, thơm ngon.

 

Một phần bún chả gồm thịt ba chỉ nướng, chả nướng được nêm nếm vừa miệng và thấm đều trong nước chấm.

 

Tuy có thể ăn được vào bất kì lúc nào trong ngày, nhưng người Hà Nội thường ăn bún chả vào bữa trưa. Gắp một đũa bún rồi nhúng vào bát nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm cả rau sống rồi thưởng thức hương vị hài hòa lan tỏa đầy thú vị. Tất cả gắn kết với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa xuất sắc, khiến người ta chỉ cần nếm thử một lần thì có lẽ chẳng thể nào quên.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bún chả Hà Nội ở TP. Hồ Chí Minh:

Bún chả Phố cổ

Địa chỉ: 225 Phan Xích Long, phường 2, quận Phú Nhuận

Thời gian: 7h - 22h

Giá cả: 35k - 40k

 

6. Mì Quảng (Quảng Nam)

Món ăn không quá nhiều gia vị, không có hương vị đậm đà như bún bò Huế; nhưng mì Quảng lại mang đến cho bạn một hương vị riêng biệt đặc trưng. Hương vị của nước lèo lẫn mùi thơm của các rau thơm hành ngò cùng với vị beo béo của đâụ phộng; một cảm giác rất khó quên với tất cả mọi người khi ăn mì.

 

Mì Quảng là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Nam bởi hương vị thơm ngon mang đậm bản sắc miền Trung.

 

Thành phần của tô mì Quảng gồm mì (làm từ bột gạo tráng cắt thành sợi dày); các loại nhân thịt (thịt gà, bò…), lạc rang, bánh tráng, các loại rau sống đa dạng, hành, ớt và chút nước lèo chan xâm xấp. Khi ăn mì, người ta thường bẻ nhỏ bánh tráng cho vào tô; thêm nhiều rau sống, chút mắm ớt, chanh trộn đều rồi thưởng thức. Vị thơm bùi của gạo quyện cùng vị ngọt đậm của nước lèo; thanh mát của rau sống, chua của chanh và cay của ớt sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm không thể quên.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món mì Quảng ở TP. Hồ Chí Minh:

Mì Quảng Sâm

Địa chỉ: 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình

Thời gian: 6h - 22h

Giá cả: 15k - 55k

 

7. Bánh canh cua (Sài Gòn)

Bánh canh cua là một món ăn hết sức thân thuộc với mọi người. Hương vị sợi bột bánh canh dai dai kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh của cua đã mang đến vị ngon khó chối từ của món ăn này. Hương vị dễ ăn và giàu dinh dưỡng giúp bánh canh cua có mặt trong thực đơn từ nhà hàng sang trọng tới những gánh rong vỉa hè.

 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hấp dẫn giữa sợi bánh dai mềm, nước lèo ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của thịt cua. 

 

Bánh canh cua thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng thanh ngọt kết hợp với thịt cua dai chắc và sợi bánh canh mềm không bị cứng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh canh cua ở TP. Hồ Chí Minh:

Bánh canh cua Út Lệ

Địa chỉ: 204 - 210 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10

Thời gian: 15h - 22h

Giá cả: 35k - 50k

 

8. Bún nước lèo (Sóc Trăng)

Bún nước lèo là “món quà quê” thanh đạm trong các bữa ăn sáng, trưa, chiều tối của người dân Sóc Trăng. Tô bún nghi ngút khói, phía trên được điểm vài lát thịt heo quay xắt nhỏ, thêm 1 ít tôm đồng luộc lột vỏ, vài miếng thịt cá lóc hấp kèm với đĩa rau ghém, cộng với gia vị đặc biệt là mắm prohok (bồ hóc) như “mời gọi” du khách khắp nơi, khiến bao tử không thể nào ngừng “réo gọi”.

 

Húp một muỗng nước lèo sẽ thấy hương vị mắm của người Khmer lan tỏa trong khuôn miệng, cắn một miếng thịt heo quay cảm nhận được sự giòn và béo trong từng thớ thịt của người Hoa và nêm thêm bún, cá, rau sẽ là sự đa dạng và công phu của người Kinh.

 

Với vị cay nóng kết hợp với vị mắm không quá mặn, ăn thêm miếng thịt heo quay, tôm, cá và chút giòn giòn của rau giá làm nên “thương hiệu” của bún nước lèo mà bạn không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng. Bên cạnh đó, bún nước lèo còn ăn kèm với nhiều loại rau như giá, hẹ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, rau răm làm tròn hương vị. Khi thưởng thức, thực khách có thể thêm chút chanh, ớt, nước mắm cho thêm đậm đà.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bún nước lèo Sóc Trăng ở TP. Hồ Chí Minh:

Bún nước lèo Sóc Trăng Tám Nga

Địa chỉ: 80 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 5

Thời gian: 7h30 - 21h

Giá cả: 30k - 44k

 

9. Bánh đa cua (Hải Phòng)

Một bát Bánh đa cua Hải Phòng đúng chuẩn phải có đủ những sắc màu bắt mắt, sợi bánh đa to màu nâu đất, sánh mịn. Từ thịt cua, bề bề, ruốc tôm, tôm tươi, chả cá cho đến chả lá lốt, rau tươi,... loại nào cũng ngon mắt, tỏa hương thơm quyến rũ khiến bụng người ta phải sôi ùng ục.

 

Bánh đa cua, hay canh bánh đa, là một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng.

 

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận chân thật vị ngọt thơm của nước dùng đậm đà gạch cua cùng sợi bánh dai dai thơm mùi gạo, miếng chả lá lốt ngậy béo cùng rau muống giòn ngon tuyệt vời. Sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị càng khiến cho người thưởng thức không kiềm lòng trước sức hút của bánh đa cua. Hương vị tổng hòa càng khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món bánh đa cua Hải Phòng ở TP. Hồ Chí Minh:

Đệ Nhất quán

Địa chỉ: 88 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1

Thời gian: 6h30 - 21h

Giá cả: 30k - 50k

 

10. Phở khô (Gia Lai) 

Phở khô Gia Lai gồm có hai tô một tô phở và một tô nước lèo. Người ăn sẽ được thưởng thức phở riêng sau đó húp nước lèo, nếm cùng một bát tương đen và ăn kèm với các loại rau sống và giá trụng. 

 

Phở khô 2 tô hấp dẫn, ᴠị đậm đà, ăn cùng nước lèo ᴠị bò ᴠà rau ѕống đảm bảo không thể nào chê.

 

Gọi là phở khô, chính là vì có một tô đựng riêng phở và một số gia vị, nguyên liệu khác như: tương đen, hành phi, tóp mỡ, giá, cùng một số gia vị thuộc “bí kíp” của mỗi cơ sở, nhà hàng, quán ăn. Bên cạnh tô đựng phở (tô khô) thì luôn kèm theo một tô khác đựng nước dùng (thường là nước hầm từ xương), cùng với những món thịt đi kèm như thịt bò (tái, gân, gàu, nạm…) hay gà. Gắp một miếng phở, chan thêm chút tương đen, một chút rau thơm và ăn miếng thịt thêm chút hành phi bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngon của món phở khô. Vừa béo bùi vừa thơm ngậy.

 

Gợi ý nơi thực khách có thể tìm kiếm và thưởng thức món phở khô Gia Lai ở TP. Hồ Chí Minh:

Phở khô Gia Lai chính gốc Hồng

Địa chỉ: 92 Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận

Thời gian: 7h - 22h

Giá cả: 35k - 55k

 

-------------------------------------------------

Trên đây là TOP 20 món ăn sợi và nước nơi đường phố 'ngon quên lối về' ​(P1) mà Trung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam đã tìm kiếm và chọn lựa trong hàng trăm hàng ngàn món ăn đường phố hấp dẫn khắp đất nước dưới góc nhìn riêng. Hy vọng với hành trình này, Quý độc giả sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đồng hành với Top - Bếp vàng thưởng thức “Street food tour” trên vỉa hè khắp 63 tỉnh thành dọc miền đất Việt. 

Hành trình sẽ kéo dài từ tháng 7/2022 và kết thúc vào cuối năm 2022 với sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I/2022 và Hội ngộ Bếp Vàng lần thứ I/2022. Tại Hội ngộ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKingsTrung tâm Top Việt Nam và Trung tâm Bếp vàng Việt Nam sẽ trao chứng nhận TOP 100 món ăn đường phố "Chưa ăn là chưa đến Việt Nam" 2022 đến các địa phương trên khắp cả nước. Sự kiện này không chỉ góp phần khẳng định và tôn vinh các giá trị ẩm thực đường phố Việt Nam mà còn thông qua đó quảng bá hình ảnh con người địa phương, góp phần đẩy mạnh các giá trị du lịch 63 tỉnh thành trong thời gian tới.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:

Trung tâm Top - Bếp vàng

Email:  

Hoặc hotline: 0908 254 258 - Ms Lan Uyên - Phụ trách hành trình


Theo Nga Võ - topbepvang