Top 100 người truyền cảm hứng tại Đông Nam Á (P.16) – Louise Mabulo (Philippines): Cô gái trẻ tạo nên dự án trao đổi hạt giống giúp thúc đẩy nông nghiệp bền vững

06-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Louise Emmanuelle Mabulo là một nhà môi trường học, nông dân, doanh nhân xã hội và diễn giả trước công chúng người Philippines. Cô là người sáng lập Dự án Cacao, một sáng kiến cung cấp cho nông dân ở Philippines cây giống cây cacao và dạy họ cách sản xuất cacao bền vững và có trách nhiệm.

Từ Vương quốc Anh, Louise di cư đến một vùng nông thôn ở Philippines, nơi cô điều hành trang trại và phòng ẩm thực của riêng mình. Ở đó, cô nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh lương thực và hỗ trợ nông dân bản địa tại địa phương.

Ảnh: Wikipedia

Louise thành lập Dự án Cacao nhằm mục đích thúc đẩy nông nghiệp, thương mại công bằng và tái trồng rừng đồng thời mang lại cho nông dân sinh kế bền vững, thu nhập cao. Đến nay, dự án đã giúp hơn 200 nông dân trồng 80.000 cây xanh. Dự án hỗ trợ các nỗ lực tái trồng rừng và đã giúp hồi sinh hai nguồn nước từ việc tăng khả năng giữ nước trong đất. Ngoài ca cao, dự án cung cấp cho nông dân các loại cây trồng khác, chẳng hạn như cải ngọt, đậu bắp và bí ngô để trồng xen canh với ca cao và duy trì độ phì nhiêu của đất.

Một phần nỗ lực vận động chính sách của cô hướng tới việc thay đổi nhận thức của mọi người về nông dân và nông nghiệp, đặc biệt là xóa bỏ sự kỳ thị rằng nông dân nghèo, ít học và thất bại trong các hệ thống giáo dục truyền thống.

Ảnh: Wikipedia

Cô cũng thành lập The Culinary Lounge, một dự án giúp đỡ nông dân bằng cách sử dụng các nguyên liệu địa phương.

Louise đã nhận được nhiều sự công nhận, như được vinh danh là Nông dân trẻ xuất sắc của Philippines năm 2018 và Đại sứ Thanh niên Xuất sắc tại Đại hội Thanh niên 2018 của Liên Hợp Quốc. Năm 2019, cô giành được giải thưởng Nhà vô địch trẻ tuổi của Trái đất do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc trao tặng. Louise cũng đã giành được giải thưởng Món tráng miệng ngon nhất châu Á tại Giải thưởng Disciples des Escoffier Young Talent Trophy tại Restaurant and Bar Show ở Hồng Kông. Cô là thành viên trẻ nhất của Disciples des Escoffier Philippines và từng lọt vào vòng chung kết của chương trình truyền hình thực tế về nấu ăn, Junior MasterChef.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)