Top 100 người truyền cảm hứng tại Đông Nam Á (P.35) – Chang Yi Hern (Malaysia): Chàng trai từ bỏ Oxford để tạo nên app chạy bộ hàng đầu Đông Nam Á

30-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Johor Bahru (JB), Chang Yi Hern cũng giống như bao cậu bé Malaysia khác. Tuy nhiên không giống như nhiều người, khi vào được ngôi trường Đại học mơ ước của mình, Đại học Oxford, cậu đã từ bỏ tất cả để tập trung xây dựng app chạy bộ của riêng mình.

Sau khi hoàn thành SPM của mình tại trường trung học Foon Yew ở JB, Chang đã sử dụng kết quả thi của mình để nhận học bổng toàn phần và tham gia thi  A-levels tại Methodist College Kuala Lumpur (MCKL) với kết quả đạt 4 điểm A*. Với kết quả A-level của mình, Chang đã nhận thêm một học bổng toàn phần khác của Đại học Oxford cùng với hơn 10.000 GBP chi phí sinh hoạt mỗi năm, trong cả bốn năm. Lúc đó cậu là một trong hai sinh viên quốc tế được chọn để nhận phần học bổng này, quả là một kết quả tuyệt vời!

Tại Oxford, cậu đã đăng ký học bằng thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật, tập trung vào Kỹ thuật Phần mềm, Thông tin và Y sinh với thời gian học từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 6 năm 2019. Tuy vậy vào năm 2016, một sự kiện đã diễn ra và thay đổi tất cả.

Vào cuối năm hai cuối năm 2016, sau khi về Malaysia nghỉ một thời gian vào kỳ nghỉ, cậu nhận thấy rằng rất nhiều người đổ ra các công viên đi săn Pokemon trong trò chơi Pokemon GO, công với khi này cậu cũng đang thích chạy bộ, tất cả để cho cậu một suy nghĩ nếu cậu làm một ứng dụng tặng phần thưởng cho những người chạy bộ, nó sẽ khuyến khích người khác tham gia giống như với Pokemon GO. Và JomRun được chính thức ra đời vào tháng 12 năm 2017.

Tuy vậy 8 tháng đầu tiên cậu đã chịu lỗ rất nhiều tiền vì sự phát triển bùng nổ ví điện tử ở thị trường Malaysia. Vậy nên vào năm 2018, trước khi cậu hoàn thành thời gian học bằng thạc sĩ của mình 1 năm, Chang đã bỏ học để toàn lực tập trung vào việc xây dựng JomRun.

Trong khoảng thời gian khó khăn này, cậu đã phải làm nhiều công việc khác nhau như gia sư, bán hàng, bán trà sữa, đầu tư chứng khoán, v.v để kiếm tiền cho dự án JomRun. Gia đình của cậu cũng không ủng hộ quyết định này vì cho rằng nó quá mạo hiểm với một người có tương lai tươi sáng như cậu.

Sự chăm chỉ của cậu đã được đền đáp khi Sunway Education và NEXEA Angels đầu tư vào JomRun, giúp cho nó mở rộng hơn và giờ đây trở thành ứng dụng chạy bộ hàng đầu ở Đông Nam Á, hoạt động ở Malaysia, Indonesia, Singapore, Brunei và Campuchia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)