Top 100 người truyền cảm hứng tại Đông Nam Á (P.41) – Krit Chomphra (Thái Lan): Người thầy một mình tần tảo điều hành và giảng dạy tại một trường học Thái Lan

08-06-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Không giống như những trường học khác, tại ngôi trường tiểu học Ban Nong Heang ở quận Phanom Sarakham, Chachoengsao (Thái Lan), nơi đây chỉ có một người nhân viên duy nhất. Từ giáo viên, đầu bếp, quản lý, người dọn dẹp, thậm chí là người làm vườn, anh Krit Chomphra đều một mình làm tất cả mọi việc.

Sau khi hiệu trưởng của trường nghỉ hưu vào năm ngoái và một giáo viên khác chuyển về quê nhà để dạy học, anh Krit trở thành nhân viên duy nhất còn lại của ngôi trường.  Làm việc một mình tại một trường tiểu học có 20 học sinh, người đàn ông 34 tuổi này phải đảm đương nhiều nhiệm vụ để giữ cho trường học hoạt động trơn tru.

Anh chia sẻ rằng mình vừa phải làm giáo viên, vừa phải quản lý các công việc hành chính, giải quyết các vấn đề tiền bạc, nhập dữ liệu vào máy tính, thậm chí tự nấu ăn cho học sinh vì không có đủ tiền để thuê đầu bếp.

20 học sinh nằm ở các độ tuổi khác nhau – từ 6 tới 12 tuổi – đều cùng tập trung trên lớp vào một giờ. Krit sẽ dạy chúng theo nhóm, với nhóm này sẽ làm bài tập trong sách trong khi anh giảng dạy cho một nhóm khác và ngược lại. Dù như vậy thường sẽ có chút hỗn loạn, nhưng anh vẫn có thể kiểm soát được học sinh của mình. Khi gần tới giờ ăn trưa, Krit sẽ giao bài tập cho học sinh để anh có thể vào bếp nấu bữa trưa cho họ.

Ngoài khó khăn về nhân lực thì thiếu thốn về đồ dùng học tập và vật tư giảng dạy cũng là một khó khăn mà anh gặp phải. Nhiều khi những đồ dùng học tập của các học sinh đều là do những người trong cộng đồng tặng cho trường.

Tuy mệt mỏi với quá nhiều việc phải làm, người thầy 34 tuổi vẫn tìm thấy được niềm vui và ý nghĩa công việc của mình khi giữ cho các học sinh đến trường và mang đến cho chúng nền giáo dục tốt nhất có thể. Anh cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của các phụ huynh học sinh.

“Tôi sẽ làm hết khả năng của mình để giúp các học sinh của mình thực hiện ước mơ và trở thành những công dân tốt. Tôi sẽ không bỏ rơi chúng,” anh chia sẻ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)