Top 100 người truyền cảm hứng tại Đông Nam Á (P.88) – Illac Diaz (Philippines): Vị doanh nhân mang lại ánh sáng tới những người khó tiếp cận điện qua chai nhựa

17-08-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Illac Diaz là một doanh nhân xã hội với những chương trình tiên phong trong việc mang lại quyền lợi cho các cộng đồng khó khăn ở Philippines và trên thế giới.

Illac đã thành lập Quỹ MyShelter vào năm 2006 để thúc đẩy sự phát triển bền vững ở cấp cơ sở thông qua các dự án xây dựng năng lực và tạo việc làm. Quỹ MyShelter đã đi tiên phong trong các dự án như Ký túc xá dành cho người đi biển Pier One, cuộc thi Design Against the Elements (Thiết kế chống lại những ảnh hưởng của thiên nhiên - DAtE) và Dự án Trường học Chai, cải thiện cuộc sống của người dân Philippines ở các cộng đồng nông thôn thông qua việc tạo ra các lớp học và phòng khám làm bằng vật liệu tái chế như chai nhựa.

Illac nhận ra rằng mặc dù ông có thể xây dựng những công trình sáng tạo, bền vững nhưng đối với những người ở xa lưới điện và khó có thể tiếp cận được với điện năng, anh không thể mang lại ánh sáng với họ theo cách thông thường. Vậy nên anh đã thành lập Liter of Light - một phong trào cấp cơ sở đầu tiên trên thế giới mang bóng đèn chai năng lượng mặt trời chi phí thấp, không carbon đến các cộng đồng kém may mắn trên toàn thế giới.

Mỗi đèn năng lượng mặt trời được chế tạo thủ công này giúp giảm 1000 kg lượng khí thải carbon và cho phép mỗi người góp phần tạo ra một tương lai xanh hơn, sạch hơn.

Ngoài ra lấy cảm hứng từ Ice Bucket Challenge (Thử thách dội nước đá), Illac Angelo Diaz và phong trào Liter of Light đã phát động thử thách Light It Forward vào năm 2020. Nó đã tạo ra các lễ kỷ niệm quan trọng trong và ngoài nước, thu hút hơn 5.000 người nổi tiếng, tổ chức và những người nổi tiếng tham gia.

Illac có bằng Thạc sĩ về Doanh nghiệp Xã hội của Học viện Quản lý Châu Á (AIM), bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu và Quy hoạch Đô thị của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và bằng Thạc sĩ Quản trị Công của Trường Harvard Kennedy. Anh cũng là người Philippines đầu tiên giành được Giải thưởng Năng lượng Tương lai Zayed, được coi là Giải thưởng Nobel về năng lượng sạch, vào năm 2015. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)