Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới (P.68):King Camp Gillette- The Gillette Company

09-12-2016

(Vietkings)King Camp Gillette, (sinh ngày 5 tháng 1 năm 1855, Fond du Lac, Wis., U.S.—mất 9/7/1932, Los Angeles, Calif.) là nhà phát minh người Mỹ, người phát minh ra loại dao cạo tiện dụng với lưỡi dao có thể thay thế được và là người sáng lập thương hiệu dao cạo Gillette lừng danh toàn cầu.

Cư ngụ tại Chicago, Gillette và gia đình bị buộc rời khỏi thành phố và trở thành người bán hàng rong ruổi khắp nơi sau trận đại hỏa hoạn năm 1871 thiêu rụi hầu hết thành phố này. Phát hiện ra khả năng sáng tạo của ông, người chủ của ông đã gợi ý ông hãy làm ra một phát minh nào đó “có tính sinh lời cao, dễ sử dụng và có thể dễ dàng vứt đi nếu thấy ko cần thiết mà không quá tiếc nuối”. Và ý tưởng đó đến với Gillette vào năm 1895 trong một lần ông đứng trước gương và cạo râu (loại dao cạo với sống dao thẳng, khó sử dụng và cực kỳ mất thời gian, tính trung bình 1 người đàn ông phải mất 109 ngày/năm chỉ để cạo mặt), ý tưởng của ông là một loại dao cạo với cán cầm hình chữ T và một lưỡi dao kép và lưỡi dao này có thể được thay thế khi bị cùn chứ không phải mất công mài lại như lưỡi dao cổ điển. Nhưng ý tưởng của ông vấp phải trở ngại lớn về công nghệ khi mà kỹ thuật hàn và gia công kim loại thời đó chưa cho phép tạo ra loại lưỡi dao kép như thế và ông phải chờ đợi gần 6 năm cho đến khi William Nickerson tìm được cách sản xuất lưỡi dao như thế với quy mô lớn. Đơn hàng đầu tiên của Gillette Safety Razor Company (thành lập năm 1901) vào năm 1903 là khá khiêm tốn với 51 dao cạo và 168 lưỡi dao nhưng chỉ một năm sau, con số này tăng lên 90000 dao cạo và 12,400,000 lưỡi dao. Với phương châm kinh doanh li���u lĩnh nhưng sáng tạo “bán dao cạo có thể lỗ vốn nhưng sẽ lấy lãi từ bán lưỡi dao”, đã giúp Gillette trở thành sản phẩm bán chạy nhất nước Mỹ tại thời điểm đó (và cho đến nay, trên toàn thế giới).

Gillette giữ cương vị chủ tịch công ty cho đến năm 1931, một năm trước khi ông qua đời dù trên thực tế ông đã nghỉ hưu khỏi các hoạt động của công ty từ năm 1913.


Lê Thanh Minh - Theo Worldking.org (Nguồn britannica)