Top 100 trải nghiệm du lịch thú vị ở Đông Nam Á (P.34): Đi lặn ở nơi có núi lửa ngầm ở Đảo Sangihe (Indonesia)

30-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đến với Indonesia, các thợ lặn chuyện nghiệp có thể thử sức mình khi lặn tại một địa điểm có ngọn núi lửa dưới biển đang hoạt động với sự đa dạng của sinh vật biển không giống bất kỳ nơi nào.

Nằm ở Mahengetang, địa điểm lặn độc đáo thường được gọi là Banua WuHu, là nơi duy nhất trên thế giới mà các thợ lặn dũng cảm có thể thử thách kỹ năng của họ ở một cấp độ hoàn toàn khác và trải nghiệm cơ hội lặn an toàn xuống một trong những ngọn núi lửa dưới nước hiếm có trên thế giới. Trên thực tế, Banua WuHu là địa điểm lặn núi lửa dưới nước duy nhất mà các thợ lặn có thể khám phá mà không gặp nguy hiểm từ dòng dung nham đang hoạt động hoặc khói độc.

Nhô lên khỏi đáy biển hơn 400m và chỉ cách mặt nước khoảng 6m, Banua WuHu là nơi cư ngụ của nhiều loài thuộc họ San hô mềm, uốn lượn theo dòng nước giống như những đóa hoa của biển cả.

Nằm giữa quần đảo Siau và Sangihe, gần đảo Mehengetang, ngọn núi lửa đang hoạt động nằm hoàn toàn dưới mặt nước với vụ phun trào gần đây nhất xảy ra vào năm 1968, với các đợt phun trào núi lửa đang diễn ra và hoạt động thủy nhiệt nông. Nơi đây không có miệng núi lửa riêng biệt, thay vào đó là một cánh đồng khổng lồ gồm những tảng đá lớn phủ lưu huỳnh giống như một dạng miệng núi lửa.

Ngoài các loài San hô mềm ra, Banua WuHu là nơi cư ngụ của nhiều loài sinh vật biển khác nhau như Cá đỏ củ, Cá mập vây đen, Cá mó đầu gù, v.v Theo một nghiên cứu về biển xác nhận ý kiến của các nhà sinh học biển đã khám phá và khảo sát khu vực, một dặm vuông của Banua WuHu có sự đa dạng sinh học của cá loài sinh vật biển và san hô nhiều hơn cả vùng biển Caribean cộng lại.

Mặc dù nguy cơ phun trào không sắp xảy ra và không có mối đe dọa núi lửa ngay lập tức, các thợ lặn nên mặc bộ đồ lặn phù hợp để bảo vệ khỏi hàm lượng lưu huỳnh trong nước, có thể gây kích ứng da. Bộ đồ lặn cũng giúp bảo vệ khỏi nhiệt sinh ra từ lỗ thông hơi và sự mài mòn từ san hô lửa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)