Top 100 trải nghiệm du lịch thú vị ở Đông Nam Á (P.35): Tới Pontianak để trải nghiệm truyền thống xua đuổi ma quỷ Meriam karbit vào những ngày cuối cùng của tháng Ramadan (Indonesia)

31-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Vào những ngày cuối cùng của tháng Ramadan, nếu bạn đi tới các ng��i làng ở Pontianak, thủ phủ ven sông của tỉnh Tây Kalimantan, Indonesia, bạn sẽ bắt gặp nhiều khẩu pháo lớn nhiều màu sắc được làm từ thân cây được chuẩn bị cho nghi lễ Meriam karbit.

Truyền thống Eid al-Fitr hàng năm này, được gọi là meriam karbit, là nét độc đáo của Pontianak và gắn liền với văn hóa dân gian về sự thành lập của thành phố - một câu chuyện về cái thiện và cái ác, hay cụ thể hơn là giữa con người với thế giới tâm linh.

Vào cuối thế kỷ 18, một hoàng tử trẻ tên là Syarif Abdurrahman Alkadrie đang đi xuôi dòng sông Kapuas để tìm kiếm những vùng đất mới nhằm xây dựng một đế chế của riêng mình sau cái chết của vị vua cha. Sau nhiều ngày đêm, Syarif và người của mình tình cờ tìm thấy một khu định cư ở nơi hợp lưu của ba con sông - Kapuas, Kapuas Kecil và Landak - và quyết định xây dựng một ngôi nhà mới ở đó.

Cả nhóm bắt đầu đặt nền móng cho vương quốc non trẻ của mình và vẫn miệt mài làm việc khi màn đêm buông xuống. Theo câu chuyện, chính tại thời điểm này, họ đã có cuộc chạm trán đầu tiên với pontianak, một hồn ma nổi tiếng trong thần thoại Mã Lai. Khi chiến đấu với pontianak, Syarif Abdurrahman đã bắn đại bác để xua đuổi chúng và thành lập vương quốc Pontianak cùng tên vào năm 1771.

Cho tới ngày nay, việc nhìn thấy pontianak có thể giảm đi nhưng người dân vẫn tiếp tục truyền thống này để tưởng nhớ đến ngày thành lập thành phố. Những khẩu pháo lớn được làm từ những cây gỗ cứng bên bờ sông, sơn các màu sặc sỡ hoặc bọc trong vải có insang corak, một kiểu dệt hình zig zag độc đáo của Pontianak. Một hỗn hợp canxi cacbonat và nước được nạp vào những khẩu đại bác khổng lồ này, tạo ra khí axetylen rất dễ cháy trong buồng. Sau đó, một ngọn đuốc được sử dụng để đốt cháy khí thông qua một lỗ ở đầu khóa nòng, tạo ra một tiếng nổ điếc tai, mô phỏng ngọn lửa và cơn cuồng nộ của những khẩu đại bác được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước.

Nghi lễ Meriam karbit thường diễn ra vào những ngày cuối cùng của tháng Ramadan, đặc biệt là 10 ngày cuối trước ngày kết thúc.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)