Top 100 trải nghiệm du lịch thú vị ở Đông Nam Á (P.39): Thử sức mình với tuyến leo núi via ferrata cao nhất thế giới trên Núi Kinabalu (Malaysia)

04-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Via Ferrata là tuyến đường leo núi được tạo nên từ dây sắt và đinh, cho phép du khách treo người bên vách núi và khám phá khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ từ trên cao.

Via Ferrata theo tiếng Italy có nghĩa là “con đường sắt”, là tuyến đường leo núi có bảo vệ được thiết lập ban đầu tại dãy Alps. Bản chất của nó là hệ thống cáp treo hiện đại chạy dọc theo đường leo núi với các bậc thang, đường ray, dây cáp và cầu ôm lấy mặt đá. Nhờ đó mà người leo núi có thể leo ở những địa điểm nguy hiểm một cách an toàn hơn và dễ dàng ngắm nhìn khung cảnh xung quanh hơn.

Bắt đầu từ độ cao 3.200 mét và kết thúc ở độ cao 3.776 mét so với mực nước biển ở mặt đá Panalaban, Mount Kinabalu Via Ferrata là tuyến leo núi via ferrata cao nhất thế giới.

Tuyến via ferrata ở núi Kinabalu phù hợp với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm leo núi với hướng dẫn viên ferrata có kinh nghiệm dẫn đường luôn đi cùng đoàn của bạn. Để tham gia, bạn cần đủ 10 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, không sợ độ cao, cao ít nhất 130cm và nặng dưới 100kg.

Hiện tại có 2 lộ trình leo núi: Low's Peak Circuit (trung bình đến khó, cần đủ 17 tuổi trở lên để tham gia) kéo dài từ 4-5 tiếng cho những người có thể lực tốt; và Walk the Torq kéo dài 203 tiếng dành cho người mới bắt đầu. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)