[Top 100 Viện Nghiên cứu Khoa học nổi tiếng thế giới]-2018 - P.99 Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina, Halle, bang Sachsen-Anhalt, Đức

13-01-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina là một viện hàn lâm quốc gia của Đức, trụ sở hiện nay ở Halle (Saale), bang Sachsen-Anhalt. Được thành lập năm 1652, Viện Leopoldina được cho là hội học giả tồn tại liên tục lâu đời nhất trên thế giới.

 

Viện Hàn Lâm Leopoldina.

Viện hàn lâm Leopoldina là cơ quan hàn lâm hàng đầu ở Đức có chức năng tư vấn cho chính phủ về những vấn đề khoa học, ví dụ như biến đổi khí hậu.

Ông Jörg Hacker - Viện trưởng viện Leopoldina Jörg,  Annette Schavan - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang và Bộ trưởng  Reiner Haseloff. (từ trái sang)

Viện tố chức các hội nghị, những buổi diễn thuyết và tiếp tục xuất bản Ephemeriden dưới tên Nova Acta Leopoldina (Những hoạt động mới của viện Leopoldina). Viện cũng trao nhiều huy chương, giải thưởng, trợ cấp và học bổng cùng bầu chọn những viện sĩ mới cho mình. Viện cũng duy trì một thư viện, một kho lưu trữ tài liệu, và cũng nghiên cứu lịch sử của riêng mình cùng xuất bản tờ Acta Historica Leopoldina (Những hoạt động lịch sử c��a viện Leopoldina) dành riêng cho chủ đề này.

Ba phần tư viện sĩ thuộc những nước nói tiếng Đức (Đức, Áo, Thụy Sĩ) còn một phần tư thuộc khoảng 30 quốc gia khác. Việc được bầu làm viện sĩ của Viện hàn lâmh Khoa học Leopoldina là một vinh dự có tính học thuật cao nhất của Đức.

Tới năm 2007, Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina có 157 viện sĩ đã đoạt giải Nobel.

 

Theo Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet