Top 3 món mực nổi tiếng ở Đông Nam Á bạn nên thử một lần

28-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bạn thích ăn hải sản, đặc biệt là mực không? Bạn có muốn tìm hiểu thêm về những món ăn được chế biến từ mực ở Đông Nam Á không? Nếu có thì cùng đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu một chút về 3 món ăn làm từ mực nổi tiếng nhé.

1. Mực một nắng – Việt Nam

Mực một nắng là một món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Phan Thiết. Đặc sản biển này là một con mực lớn, tươi được phơi nắng trong một ngày, sau đó được nướng trên than nóng. Đây là công đoạn rất khó vì nếu để than quá nhiệt hay nướng quá lâu, mực sẽ bị chín quá, bên ngoài cứng nhưng bên trong lại còn sống.

Khi nấu chín, mực chuyển sang màu vàng và có mùi th��m độc đáo. Khi dọn ra, mực khô nướng được xé nhỏ, chấm với nước mắm ớt. Bạn nên kết hợp món ăn với một cốc bia lạnh ở bên cạnh.

 

2. Pla muek yang – Thái Lan

Pla muek yang là một món mực nướng kiểu Thái với mực thường được phủ trong nước sốt chua ngọt cay làm từ nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rễ rau mùi và đường. Món ăn này thường có đậu phộng và lá rau mùi rắc lên phía trên và thường được bán ở các quán ăn ven đường và các quầy hàng rong trên khắp Thái Lan.

Nó có thể được ăn như một món khai vị hoặc món chính, hoặc có thể cắt nhỏ ra và trộn thành salad.

 

3. Adobong pusit – Philippines

Adobong latexit là một món ăn truyền thống của Philippines, nằm trong nhóm các món ăn adobo nổi tiếng. Món ăn được chế biến từ mực tươi và mực của nó, nước tương, giấm, tỏi, muối, đường, dầu, hành tây và cà chua. Đầu tiên, mực được luộc trong hỗn hợp nước tương và giấm, sau đó được áp chảo với tỏi, hành tây và cà chua.

Điều quan trọng là không nấu quá chín mực vì điều đó sẽ kết cấu của mực trở nên nhão. Món mực hầm đơn giản nhưng có hương vị đậm đà này đôi khi được ăn kèm với các món rau củ khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)