[Top 30 công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới] (P.10) Sony (Nhật Bản): Công ty Nhật Bản lâu đời nhất được niêm yết trên sàn giao dịch của Mỹ

30-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tính đến năm 2020, Sony có doanh thu 75,972 tỷ USD và 111.700 nhân viên.

Sony Group Corporation là một tập đoàn tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Kōnan, Minato, Tokyo. Là một công ty công nghệ lớn, nó hoạt động như một trong những nhà sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng và chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, công ty máy chơi trò chơi điện tử lớn nhất và nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất.


Thông qua Sony Entertainment Inc, nó là một trong những công ty âm nhạc lớn nhất (nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất & hãng thu âm lớn thứ hai) và là hãng phim lớn thứ ba, khiến nó trở thành một trong những công ty truyền thông toàn diện nhất, là tập đoàn truyền thông lớn nhất Nhật Bản về quy mô vượt qua Yomiuri Shimbun Holdings thuộc sở hữu tư nhân, thuộc sở hữu của gia đình, tập đoàn truyền thông lớn nhất Nhật Bản tính theo doanh thu.


Sony có mối quan hệ yếu với tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), công ty kế thừa Mitsui keiretsu. Sony được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (trong đó nó là một bộ phận cấu thành của chỉ số Nikkei 225 và TOPIX Core30) với danh sách bổ sung dưới dạng biên lai lưu ký của Mỹ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (giao dịch từ năm 1970, khiến nó trở thành công ty Nhật Bản lâu đời nhất được niêm yết trên một sàn giao dịch của Mỹ), và được xếp hạng thứ 122 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2020.


Sony bắt đầu sau Thế chiến thứ hai. Năm 1946, Masaru Ibuka bắt đầu mở một cửa hàng điện tử ở Shirokiya, một tòa nhà cửa hàng bách hóa ở khu Nihonbashi của Tokyo. Công ty bắt đầu với số vốn 190.000 Yên và tổng số nhân viên là 8 người. Vào ngày 7 tháng 5 năm 1946, Ibuka cùng với Akio Morita thành lập công ty có tên là Tokyo Tsushin Kogyo. Công ty đã chế tạo máy ghi âm đầu tiên của Nhật Bản, được gọi là Type-G. Năm 1958, công ty đổi tên thành "Sony".


Vào ngày 1 tháng 4 năm 2021, Tập đoàn Sony đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Sony. Cùng ngày, Sony Mobile Communications Inc. đã sáp nhập Sony Electronics Corporation, Sony Imaging Products & Solutions Inc., Sony Home Entertainment & Sound Products Inc. và đổi tên thương mại thành Sony Corporation.

Tính đến năm 2020, Sony có doanh thu 75,972 tỷ USD và 111.700 nhân viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)