[Top 30 công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới] (P.11) Intel (Hoa Kỳ): Nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới theo doanh thu

01-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Intel cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng và các thiết bị khác liên quan đến truyền thông và máy tính.

Tập đoàn Intel là một tập đoàn và công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Santa Clara, California, trong Thung lũng Silicon. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, loại vi xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân (PC). Được thành lập tại Delaware, Intel xếp thứ 45 trong danh sách Fortune 500 năm 2020 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu trong gần một thập kỷ, từ năm tài chính 2007-2016.


Intel cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng và các thiết bị khác liên quan đến truyền thông và máy tính.


Intel được thành lập vào ngày 18 tháng 7 năm 1968, bởi những người tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn Gordon Moore (về định luật Moore) và Robert Noyce, đồng thời gắn liền với sự lãnh đạo điều hành và tầm nhìn của Andrew Grove. Tên của công ty được hình thành như là sự ghép nối của các từ tích hợp và điện tử, với người đồng sáng lập Noyce là nhà phát minh quan trọng của mạch tích hợp (microchip).


Intel là nhà phát triển ban đầu của chip nhớ SRAM và DRAM, đại diện cho phần lớn hoạt động kinh doanh của mình cho đến năm 1981. Mặc dù Intel đã tạo ra chip vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 1971, nhưng phải đến khi thành công của máy tính cá nhân (PC), điều này mới trở thành hoạt động kinh doanh chính của nó.

Tính đến năm 2020, Intel có doanh thu 71,965 tỷ USD và 110.800 nhân viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)