[Top 30 công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới] (P.12) Facebook Inc.: Công ty điều hành hệ thống mạng xã hội phổ biến nhất thế giới

02-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Facebook còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác ngoài nền tảng mạng xã hội của mình, bao gồm Facebook Messenger, Facebook Watch và Facebook Portal. Nó cũng đã mua lại Instagram, WhatsApp, Oculus, Giphy và Map Mao, đồng thời có 9,99% cổ phần trong Jio Platforms.

Facebook, Inc., là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California. Nó được thành lập bởi Mark Zuckerberg, cùng với những người bạn cùng phòng và sinh viên của anh ấy tại Đại học Harvard, ban đầu là TheFacebook.com — Facebook ngày nay, một dịch vụ mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu. Nó là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Nó được coi là một trong "Big Five" (5 công ty lớn) về công nghệ thông tin của Hoa Kỳ, cùng với Google, Apple, Microsoft và Amazon.


Facebook cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác ngoài nền tảng mạng xã hội của mình, bao gồm Facebook Messenger, Facebook Watch và Facebook Portal. Nó cũng đã mua lại Instagram, WhatsApp, Oculus, Giphy và Map Mao, đồng thời có 9,99% cổ phần trong Jio Platforms.


Facebook đã nộp đơn đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 1 tháng 2 năm 2012. Bản cáo bạch sơ bộ cho biết công ty đã tìm cách huy động được 5 tỷ đô la, rằng công ty có 845 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và trang web của nó có 2,7 tỷ lượt thích và bình luận hàng ngày. Sau khi IPO, Zuckerberg sẽ giữ lại 22% cổ phần sở hữu tại Facebook và sở hữu 57% cổ phần có quyền biểu quyết.

Vào tháng 5 năm 2019, Facebook đã thành lập Libra Networks, được cho là để phát triển tiền điện tử của riêng họ. Trong những diễn biến gần đây, có thông tin cho rằng Libra đang được hỗ trợ bởi các công ty tài chính như Visa, Mastercard, PayPal và Uber. Tập đoàn các công ty dự kiến ​​sẽ gom 10 triệu đô la mỗi công ty để tài trợ cho sự ra mắt của đồng tiền mã hóa có tên Libra. Tùy thuộc vào thời điểm nhận được sự chấp thuận của cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ để hoạt động như một dịch vụ thanh toán, Hiệp hội Libra có kế hoạch tung ra một loại tiền điện tử có định dạng hạn chế vào năm 2021.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)