[Top 30 đoạn đường đèo ấn tượng trên thế giới] (P.1) Stelvio Pass: Đoạn đèo cao nhất Đông Alps

16-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đèo Stelvio cũng từng được triển lãm ô tô Anh Quốc Top Gear chọn làm "con đường lái xe vĩ đại nhất thế giới", mặc dù tìm kiếm của họ chỉ tập trung ở châu Âu.

Đèo Stelvio là một con đèo ở miền bắc nước Ý giáp với Thụy Sĩ ở độ cao 2.757 m (9.045 ft) trên mực nước biển. Đây là con đèo được lát đá cao nhất ở Đông Alps, và cao thứ hai trong dãy Alps, cách Col de l'Iseran của Pháp 7 m (23 ft) (2.764 m (9.068 ft)).

Con đường ban đầu được xây dựng vào năm 1820–25 bởi Đế quốc Áo để nối tỉnh Lombardy cũ của Áo với phần còn lại của Áo, có độ cao 1.871 m (6.138 ft). Kỹ sư và quản lý dự án là Carlo Donegani (1775–1845). Kể từ đó, lộ trình thay đổi rất ít.

Trước khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, nó hình thành biên giới giữa Đế quốc Áo-Hung và Vương quốc Ý. Người Thụy Sĩ có một tiền đồn và một khách sạn (đã bị phá hủy) trên Dreisprachenspitze (nghĩa đen là Đỉnh ba ngôn ngữ).

Đèo Stelvio cũng từng được triển lãm ô tô Anh Quốc Top Gear chọn làm "con đường lái xe vĩ đại nhất thế giới", mặc dù tìm kiếm của họ chỉ tập trung ở châu Âu. Kết luận này đã được đưa ra trong tập đầu tiên của loạt phim thứ 10 của chương trình sau khi nhóm nghiên cứu tìm kiếm một con đường có thể thỏa mãn cảm giác lái xe của mọi "phượt thủ". 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)