[Top 30 đoạn đường đèo ấn tượng trên thế giới] (P.2) Ticlio (Peru): Giao lộ đường sắt cao nhất Châu Mỹ

17-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nơi đây từng là tuyến đường sắt cắt qua tuyến Ferrocarril Central Andino (FCCA) ở Peru, nơi được cho là giao lộ đường sắt cao nhất trên thế giới.

Ticlio (hay Anticona) là một con đèo và là điểm cao nhất của con đường trung tâm Peru (km 120), trên dãy núi Andes, đạt độ cao 4.818 mét. Nơi đây từng là tuyến đường sắt băng qua đường sắt Ferrocarril Central Andino (FCCA) ở Peru, nơi được cho là giao lộ đường sắt cao nhất trên thế giới.

Tuyến đường sắt hiện đi qua đèo qua Đường hầm Galera Summit gần đó ở độ cao thấp hơn là 4.783 m và đi vào một thung lũng khác với đường cao tốc ở phía đông của đèo.

Ga Ticlio nằm tại km 171, cách đỉnh đường cao tốc ở cuối phía tây của Đường hầm Galera Summit khoảng 2 km. Từ năm 1893 đến năm 1921, nó là giao lộ của đường rẻ (hiện đã đóng cửa) tới quận Morococha. FCCA là một tuyến vận tải hàng hóa và hành khách đang hoạt động (FCCA cung cấp một số chuyến du lịch mỗi tháng từ Lima đến Huancayo). Trên tuyến đường sắt đến Ticlio từ hướng Lima,có tới tám đường hầm trong một đoạn đường chưa đầy 3,2 km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ