Top 30 hòn đảo độc đáo trên thế giới (P.1) Đảo phục sinh: Hòn đảo nổi tiếng với hàng ngàn bức tượng mặt người

12-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Năm 1995, UNESCO đã công nhận cho Đảo Phục Sinh là Di sản Thế giới, với phần lớn hòn đảo được bảo vệ trong Vườn Quốc gia Rapa Nui.

Đảo Phục Sinh là một hòn đảo và lãnh thổ đặc biệt của Chile ở đông nam Thái Bình Dương, ở điểm cực đông nam của Tam giác Polynesian ở Châu Đại Dương. Hòn đảo này nổi tiếng nhất với gần 1.000 bức tượng đồ sộ còn tồn tại, được gọi là moai, được tạo ra bởi những người Rapa Nui đầu tiên. Năm 1995, UNESCO đã công nhận cho Đảo Phục Sinh là Di sản Thế giới, với phần lớn hòn đảo được bảo vệ trong Vườn Quốc gia Rapa Nui.


Đảo Phục Sinh là một trong những hòn đảo có người ở biệt lập nhất thế giới. Các nước láng giềng gần nhất của nó có người sinh sống là Quần đảo Juan Fernandez của Chile, cách 1.850 km (1.150 dặm) về phía đông, với khoảng 850 cư dân. Điểm lục địa gần nhất nằm ở miền trung Chile gần Concepción, cách 3.512 km (2.182 dặm).


Hòn đảo lần đầu tiên được thám hiểm sau khi Haumaka mơ về một đất nước xa xôi như vậy; Hotu cho rằng đây là một nơi đáng để chạy trốn khỏi một tù trưởng láng giềng, người mà ông ta đã thua ba trận. Vào thời điểm họ đến, hòn đảo có một người định cư duy nhất, Nga Tavake 'a Te Rona. Sau một thời gian ngắn ở Anakena, những người thuộc địa đã định cư ở các vùng khác nhau của hòn đảo. Người thừa kế của Hotu, Tu'u ma Heke, sinh ra trên đảo. Tu'u ko Iho được xem là người lãnh đạo đã mang những bức tượng đến và khiến chúng phải bước đi.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)