Top 30 hòn đảo độc đáo trên thế giới (P.26) North Brother Island (Hoa Kỳ): Đảo bỏ hoang giữa lòng thành phố New York

11-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hiện đang là khu bảo tồn cho diệc và các loài chim lội nước khác, hòn đảo hiện bị bỏ hoang và giới hạn cho công chúng tham quan.

North Brother Island là một hòn đảo nhỏ nằm ở sông Đông của thành phố New York giữa đất liền Bronx và đảo Rikers. Đảo North Brother từng là địa điểm của Bệnh viện Riverside vì các bệnh có thể cách ly nhưng hiện không có người ở.


Phía bắc của quần đảo không có người ở cho đến năm 1885, mặc dù một ngọn hải đăng đã được xây dựng vào năm 1869. Vào giữa những năm 1880, Bệnh viện Riverside chuyển đến đó từ Đảo Blackwell (ngày nay được gọi là Đảo Roosevelt). Bệnh viện Riverside được thành lập vào những năm 1850 với tên gọi Bệnh viện Đậu mùa để điều trị và cách ly các nạn nhân của căn bệnh đó. Nhiệm vụ của nó cuối cùng đã mở rộng sang các bệnh có thể cách ly khác, ban đầu là bệnh thương hàn và sau đó là bệnh đậu mùa và bệnh lao. Trong trận dịch bại liệt năm 1916, Riverside đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.


Kể từ giữa những năm 1960, các thị trưởng thành phố New York đã xem xét nhiều loại hình sử dụng cho hòn đảo. John Lindsay, chẳng hạn, đã đề xuất bán nó, và Ed Koch cho rằng nó có thể được chuyển thành nhà ở cho người vô gia cư. Thành phố cũng xem xét sử dụng nó như một phần mở rộng của nhà tù tại Rikers Island.


Hiện đang là khu bảo tồn cho diệc và các loài chim lội nước khác, hòn đảo hiện bị bỏ hoang và không giới hạn cho công chúng tham quan. Hầu hết trong số 25 tòa nhà ban đầu vẫn đứng vững, "trong nhiều trạng thái đổ nát cùng cực"; do đó, giấy phép tham quan chỉ được cấp cho "các mục đích khoa học và thu hút học thuật ". Một số tòa nhà có nguy cơ sụp đổ; một khu rừng rậm rạp che giấu những tòa nhà bệnh viện đổ nát. 


Vào tháng 10 năm 2014, thành viên Hội đồng Thành phố New York Mark Levine, Chủ tịch Ủy ban Công viên của Hội đồng Thành phố, đã dẫn đầu một phái đoàn đến thăm hòn đảo và tuyên bố mong muốn của ông sau đó là mở cửa cho hòn đảo này để hạn chế tiếp cận công cộng "ít tác động, thân thiện với môi trường". Vào tháng 10 năm 2016, tạp chí New York đưa tin rằng hội đồng đã ủy quyền một nghiên cứu từ Trường Thiết kế của Đại học Pennsylvania, sau đó là một cuộc điều trần công khai, về cách hòn đảo có thể được chuyển đổi thành một công viên với sự ra vào có kiểm soát của công chúng.
Vào tháng 6 năm 2009, North Brother Island được giới thiệu trong tập 8 ("Armed and Defenseless") của phim tài liệu Life After People trên kênh History Channel. Nó được sử dụng như một ví dụ về những gì sẽ xảy ra với các tòa nhà sau 45 năm không có con người. 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ