Top 30 hòn đảo độc đáo trên thế giới (P.4) Madagascar: Hệ sinh thái độc nhất trên thế giới

15-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khoảng 90% tất cả các loài động thực vật được tìm thấy ở Madagascar là loài đặc hữu, bao gồm vượn cáo (một loại linh trưởng strepsirrhine), hóa thạch ăn thịt và nhiều loài chim. Hệ sinh thái đặc biệt này đã khiến một số nhà sinh thái học gọi Madagascar là "lục địa thứ tám", và hòn đảo này đã được Tổ chức Bảo tồn Quốc tế phân loại là một điểm nóng đa dạng sinh học.

Madagascar, tên chính thức là Cộng hòa Madagascar, và trước đây được gọi là Cộng hòa Malagasy, là một quốc đảo ở Ấn Độ Dương, cách bờ biển Đông Phi khoảng 400 km (dặm) qua Kênh Mozambique. Với diện tích 592.800 km vuông (228.900 dặm vuông) Madagascar là quốc đảo lớn thứ hai thế giới, sau Indonesia. 

Thành phần động vật hoang dã của Madagascar cho thấy thực tế là hòn đảo đã bị cô lập trong khoảng 88 triệu năm. Sự tan vỡ thời tiền sử của siêu lục địa Gondwana đã tách vùng đất Madagascar-Nam Cực-Ấn Độ khỏi vùng đất châu Phi-Nam Mỹ vào khoảng 135 triệu năm trước. Madagascar sau đó tách khỏi Ấn Độ khoảng 88 triệu năm trước, cho phép thực vật và động vật trên đảo tiến hóa tương đối cô lập. 

Do sự cô lập lâu dài của hòn đảo với các lục địa lân cận, Madagascar là nơi sinh sống của vô số loài động thực vật không nơi nào có trên Trái đất. Khoảng 90% tất cả các loài động thực vật được tìm thấy ở Madagascar là loài đặc hữu, bao gồm vượn cáo (một loại linh trưởng strepsirrhine), hóa thạch ăn thịt và nhiều loài chim. Hệ sinh thái đặc biệt này đã khiến một số nhà sinh thái học gọi Madagascar là "lục địa thứ tám", và hòn đảo này đã được Tổ chức Bảo tồn Quốc tế phân loại là một điểm nóng đa dạng sinh học. Gần đây nhất vào năm 2021, "loài bò sát nhỏ nhất trên trái đất" cũng được tìm thấy ở Madagascar, được gọi là Brookesia nana, hay tắc kè hoa nano. 

Vượn cáo đã được Bảo tồn Quốc tế coi là "loài động vật có vú hàng đầu của Madagascar".

Hơn 300 loài chim đã được ghi nhận trên đảo, trong đó hơn 60% (bao gồm bốn họ và 42 chi) là loài đặc hữu. Một số ít họ và chi bò sát đến được Madagascar đã đa dạng hóa thành hơn 260 loài, với hơn 90% trong số này là đặc hữu (bao gồm một họ đặc hữu). Hòn đảo này là nơi sinh sống của 2/3 số loài tắc kè hoa trên thế giới, bao gồm cả loài nhỏ nhất được biết đến, và các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng Madagascar có thể là nguồn gốc của tất cả các loài tắc kè hoa.
Hơn 80% trong số 14.883 loài thực vật của Madagascar không được tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới, bao gồm 5 họ thực vật.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)