Top 30 hòn đảo độc đáo trên thế giới (P.5) Palmyra Island (Hoa Kỳ) Đảo san hô giữa Thái Bình Dương

16-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đảo san hô Palmyra là một phần của Đài tưởng niệm Hàng hải Quốc gia Quần đảo Xa Thái Bình Dương, khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới.

Đảo san hô Palmyra, còn được gọi là đảo Palmyra, là một trong những quần đảo Northern Line (phía đông nam của rặng Kingman và phía bắc của Kiribati). Nó nằm về phía nam của Quần đảo Hawaii, khoảng một phần ba con đường giữa Hawaii và American Samoa. Cách đất liền 3,355 dặm (5,399 km) về phía đông bắc. Đảo san hô rộng 4,6 dặm vuông (12 km2), nằm ở xích đạo Bắc Thái Bình Dương. Bờ biển dài 9 dặm (14km) có dằm phá gọi là West Lagoon.

Đây là cực bắc của Quần đảo Line, và là một trong ba đảo của Mỹ trong quần đảo, cùng với Đảo Jarvis và Rạn san hô Kingman. Đảo san hô Palmyra là một phần của Đài tưởng niệm Hàng hải Quốc gia Quần đảo Xa Thái Bình Dương, khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới. 

Đảo san hô bao gồm các bãi cát ngập nước cùng với đất khô và đá ngầm. Đảo bao gồm ba đầm phá được ngăn cách bởi các rạn san hô. Dãy đá ngầm phía tây là một trong những dãy đá ngầm lớn nhất thế giới với chiều dài 2 đến 3 dặm. Hơn 150 loài san hô sinh sống tại Palmyra Atoll, gấp đôi số lượng được ghi nhận ở Hawaii.

Lần đầu tiên Palmyra được biết đến là vào năm 1798 trên con tàu hải quân của Mỹ Betsy, trong một chuyến đi đến châu Á, theo hồi ký của Thuyền trưởng Edmund Fanning ở Stonington, Connecticut.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)