Top 30 những loại thảo mộc truyền thống (P.29) Cây lam cận: Thảo dược hỗ trợ đường ruột và kháng viêm

09-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Các công dụng truyền thống phổ biến nhất là hỗ trợ tiêu hóa và thuốc lợi tiểu, nhưng các truyền thống dân gian khác nhau trên khắp châu Âu cho rằng nó có vô số công dụng: táo bón, viêm bàng quang, xơ cứng động mạch, thấp khớp, viêm khớp, như một chất lọc máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng và có thể để làm sạch thận.

Fumaria officinalis hay lam cận thông thường là một loài thực vật thân thảo có hoa hàng năm trong họ anh túc Papaveraceae. Nó là loài phổ biến nhất của chi Fumaria ở Tây và Trung Âu.
Việc sử dụng cây này làm thuốc bắt đầu ở châu Âu vào cuối thời Trung cổ, mặc dù nó đã được biết đến từ thời cổ đại. Ở châu Âu thế kỷ 17, nó được công bố là tốt cho mắt (do nhận xét của Pliny và sau này là Olivier de Serres rằng việc dụi nước quả vào mắt gây chảy nước mắt nhiều).

Các công dụng truyền thống phổ biến nhất là hỗ trợ tiêu hóa và thuốc lợi tiểu, nhưng các truyền thống dân gian khác nhau trên khắp châu Âu cho rằng nó có vô số công dụng: táo bón, viêm bàng quang, xơ cứng động mạch, thấp khớp, viêm khớp, như một chất lọc máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng và có thể để làm sạch thận. Ở Sicily và có lẽ ở những nơi khác, nó được sử dụng để điều trị các nhược điểm trên da, và ở Anh vào thời kỳ hiện đại như một loại thuốc rửa mắt để điều trị viêm kết mạc.

Kể từ năm 1963, nó đã được bán trên thị trường như một loại thuốc thảo dược ở Pháp. Tính đến năm 2011, các sản phẩm thảo dược làm từ loại cây này được bán hợp pháp dưới nhiều hình thức khác nhau ở Áo, Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Sản phẩm có thể được bán hợp pháp tại thị trường Anh (nằm trong Danh sách bán hàng chung của Anh), mặc dù không có sản phẩm nào được bán ở đó kể từ năm 2011. Các sản phẩm ở Pháp và Tây Ban Nha được bán trên thị trường như một loại thuốc tiêu hóa (được cho là có tác dụng làm tăng lưu lượng mật), ở Áo, nó được bán để điều trị chứng rối loạn vận động của ống mật, ở Đức, nó chỉ đơn giản được bán như một loại trà thảo mộc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)