[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.1) Saint Michel d'Aiguilhe (Pháp): Nhà thờ đá 1000 năm trên đỉnh núi lửa

15-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Giám mục Godescalc của Le Puy-en-Velay đã xây dựng nhà nguyện để kỷ niệm sự trở lại của ông sau chuyến hành hương Thánh James vào năm 951.

Saint-Michel d'Aiguilhe (St. Michael of the Needle) là một nhà nguyện ở Aiguilhe, gần Le Puy-en-Velay, Pháp. Nhà nguyện có 268 bậc được chạm khắc vào đá. Nó được xây dựng vào năm 969 trên một đỉnh núi lửa cao 85 mét (279 ft). Bề mặt trên đầu phích cắm có đường kính 57 mét (187 ft).

Giám mục Godescalc của Le Puy-en-Velay đã xây dựng nhà nguyện để kỷ niệm sự trở lại của ông sau chuyến hành hương của Thánh James vào năm 951. Nhà nguyện dành riêng cho Tổng lãnh thiên thần Michael, người bảo trợ cho các đỉnh núi và những nơi cao khác. 

Một mộ đá thời tiền sử dành riêng cho thần Mercury của người La Mã được xây dựng trên mỏm núi lửa trước khi xây dựng nhà nguyện. Ba viên đá từ mộ đá này được cho là được đưa vào nhà nguyện.

Vào thế kỷ 12, nhà nguyện đã được mở rộng, thêm một gian giữa, phòng cứu thương, hai nhà nguyện bên, một mái nhà thờ, một cổng chạm khắc, nhiều bức bích họa hơn, và một tháp chuông đã được thêm vào. Tháp chuông được xây dựng theo phong cách của Nhà thờ Đức Bà gần đó.
Năm 1429, mẹ của thánh nữ Joan of Arc, Isabelle Romée, được cho là đã đến địa điểm này để cầu nguyện. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)