[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.13) Shwedagon Pagoda (Mynamar): Ngôi chùa vàng rực rỡ ở Yangon

30-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được xây dựng trên Đồi Singuttara cao 51 m, ngôi chùa cao 112 m nằm trên mực nước biển 170 m và ngự trị trên đường chân trời của Yangon. Quy định phân vùng của Yangon, giới hạn chiều cao tối đa của các tòa nhà là 127 mét so với mực nước biển (75% chiều cao mực nước biển của chùa), đảm bảo sự nổi bật của Shwedagon trong đường chân trời của thành phố.

Chùa Shwedagon hay còn được gọi là chùa Great Dagon và chùa vàng, là một bảo tháp mạ vàng nằm ở Yangon, Myanmar.
Shwedagon là ngôi chùa Phật giáo linh thiêng nhất ở Myanmar, vì nó được cho là nơi chứa xá lợi của bốn vị Phật kiếp trước của kiếp hiện tại. Những xá lợi này bao gồm quyền trượng của Kakusandha, bộ lọc nước của Koṇāgamana, một mảnh áo choàng của Kassapa, và tám sợi tóc từ đầu của Tất Đạt Đa.


Được xây dựng trên Đồi Singuttara cao 51 m, ngôi chùa cao 112 m nằm trên mực nước biển 170 m và ngự trị trên đường chân trời của Yangon. Quy định phân vùng của Yangon, giới hạn chiều cao tối đa của các tòa nhà là 127 mét so với mực nước biển (75% chiều cao mực nước biển của chùa), đảm bảo sự nổi bật của Shwedagon trong đường chân trời của thành phố.


Theo truyền thống, chùa Shwedagon được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, đây sẽ là bảo tháp Phật giáo lâu đời nhất trên thế giới.
Trụ của bảo tháp được làm bằng gạch phủ các tấm vàng. Phía trên căn cứ là những bậc thang mà chỉ những nhà sư và những người đàn ông khác mới có thể tiếp cận. Tiếp theo là phần hình chuông của bảo tháp. Bên trên là khăn xếp, rồi đến khăn xếp, cánh sen ngược và thẳng đứng, búp chuối rồi đến vương miện. Vương miện được đính 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc. Ngay trước nụ kim cương là cánh đồng hình lá cờ. Phần trên cùng - nụ kim cương - từng được gắn một viên kim cương 76 carat (15 g).


Có bốn lối vào, mỗi lối dẫn lên một bậc thang dẫn đến sân ga trên Đồi Singuttara. Một cặp leogryph khổng lồ bảo vệ mỗi lối vào. Các hướng tiếp cận phía đông và phía nam có những người bán sách, bùa may mắn, hình ảnh của Đức Phật, nến, lá vàng, nhang, cờ cầu nguyện, cột, ô nhỏ và hoa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)