[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.14): Thorncrown Chapel (Hoa Kỳ): Nhà nguyện gây ấn tượng với thiết kế đơn giản

01-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Công trình được xây dựng bằng vật liệu hữu cơ bản địa ở tây bắc Arkansas bao gồm gỗ thông phương Nam và đá cờ đã được xử lý bằng áp lực cho sàn và tường xung quanh. Giếng trời nhỏ trang trí trên mái sau đó đã được mở rộng để cung cấp thêm ánh sáng tự nhiên cho toàn nhà nguyện.

Thorncrown Chapel là một nhà nguyện nằm ở Eureka Springs, Arkansas, được thiết kế bởi E. Fay Jones và được xây dựng vào năm 1980. Thiết kế gợi nhớ đến Trường phái kiến ​​trúc Prairie phổ biến của Frank Lloyd Wright, người mà Jones đã học tập. Nhà nguyện được ủy quyền bởi Jim Reed, một giáo viên đã nghỉ hưu, người đã mua đất vào năm 1971 và hình dung ra một nhà nguyện hành hương phi giáo phái nằm tách biệt trong cảnh quan để thiền định. Thiết kế của Thorncrown Chapel được lấy cảm hứng từ Sainte-Chapelle, một nhà thờ Gothic ở Paris, Pháp có chứa nhiều cửa sổ và các loại kính khác nhau để cho phép nhiều ánh sáng hơn vào cấu trúc.


Nhà nguyện đã được chọn cho Twenty-five Year Award năm 2006 bởi Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ, và được liệt kê trong Sổ đăng ký Quốc gia về Địa điểm Lịch sử vào năm 2000, một danh sách không được cấp cho các tòa nhà dưới 50 năm tuổi trừ khi đặc biệt quan trọng. Nó nằm trong danh sách "12 nhà thờ đẹp nhất ở Mỹ" của Budget Travel và danh sách "50 nhà thờ lạ nhất thế giới" của Bored Panda.


Nhà nguyện cao 14,6 mét, rộng 7,3 mét và dài 18,3 mét. Nó có 425 cửa sổ, trong đó có kính lên tới 6.000 feet vuông (tương đương khoảng 560 mét vuông). Trong quá trình thiết kế, Jones quyết định rằng để bảo tồn khung cảnh tự nhiên của khu đất, không có yếu tố cấu trúc nào có thể lớn hơn những gì hai người đàn ông có thể mang qua khu rừng.


Công trình được xây dựng bằng vật liệu hữu cơ bản địa ở tây bắc Arkansas bao gồm gỗ thông phương Nam và đá cờ đã được xử lý bằng áp lực cho sàn và tường xung quanh. Giếng trời nhỏ trang trí trên mái sau đó đã được mở rộng để cung cấp thêm ánh sáng tự nhiên cho toàn nhà nguyện.

Nhà nguyện trông giống như một cấu trúc ngoài trời, nhưng trên thực tế, là một không gian máy lạnh khép kín có sức chứa lên đến 100 người. Nó mở cửa hàng ngày từ tháng 3 đến tháng 12 với vé vào cửa miễn phí và đóng cửa vào tháng 1 và tháng 2 ngoại trừ đám cưới và các sự kiện đặc biệt khác. Các buổi lễ của nhà thờ phi giáo phái được tổ chức tại trung tâm thờ cúng liền kề vào các ngày Chủ nhật từ tháng 4 đến tháng 12.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)