[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.2) Paro Taktsang (Buhtan): Biểu tượng Phật giáo Himalaya

16-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tu viện nằm cách Paro 10 km (6,2 dặm) về phía Bắc và treo trên một vách đá bấp bênh ở độ cao 3.120 mét (10.240 ft), khoảng 900 mét (3.000 ft) trên thung lũng Paro, ở phía bên phải của sông Paro Chu.

Paro Taktsang là một địa điểm Phật giáo thiêng liêng của Kim cương thừa trên dãy Himalaya nằm ở vách đá của thung lũng Paro phía trên ở Bhutan. Đây là một trong mười ba hang động Tiger's Nest ở Tây Tạng lịch sử, nơi Đức Liên Hoa Sinh đã thực hành và giảng dạy Kim Cương thừa.

Tu viện nằm cách Paro 10 km (6,2 dặm) về phía Bắc và treo trên một vách đá bấp bênh ở độ cao 3.120 mét (10.240 ft), khoảng 900 mét (3.000 ft) trên thung lũng Paro, ở phía bên phải của sông Paro Chu.

Khu phức hợp tu viện sau này được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang động Taktsang Senge Samdup, nơi vị Guru Padmasambhava thiền định và thực hành cùng các học viên bao gồm Yeshe Tsogyal trước khi rời vương quốc Tây Tạng vào đầu thế kỷ thứ 9, khi đó là một phần của Tây Tạng, và là vị thần thành hoàng của đất nước. Ngày nay, Paro Taktsang được biết đến nhiều nhất trong số mười ba hang động taktsang hay "hang hổ" mà ông và các học trò của mình đã thiền định.

Truyền thuyết phổ biến về tu viện Taktsang còn được tô vẽ thêm với câu chuyện về Tenzin Rabgye, người đã xây dựng ngôi đền ở đây vào năm 1692. Người ta đã đề cập rằng đạo sư Padmasmabhava vào thế kỷ thứ 8 đã tái sinh một lần nữa dưới hình dạng của Tenzin Rabgye.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ