[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.20) Sheikh Zayed (UAE): Thánh đường trắng ở Abu Dhabi

07-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà thờ Hồi giáo đủ lớn để chứa hơn 40.000 tín đồ, trong khi sảnh cầu nguyện chính có thể chứa hơn 7.000 người. Có hai phòng cầu nguyện nhỏ hơn, với sức chứa 1.500 mỗi phòng, một trong số đó là phòng cầu nguyện của phụ nữ.

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand nằm ở Abu Dhabi, thành phố thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất trong nước, nó là nơi thờ phượng chính cho những tín đồ. Trong thời gian diễn ra lễ Eid, nơi này đã được hơn 41.000 người ghé thăm.


Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed được xây dựng từ năm 1996 đến năm 2007. Khu phức hợp xây dựng có kích thước khoảng 290 x 420 m, có diện tích hơn 12 ha, không bao gồm cảnh quan bên ngoài và bãi đậu xe. Trục chính của tòa nhà được quay khoảng 11 ° về phía nam so với hướng tây thực, căn chỉnh nó hướng về Kaaba ở Mecca, Ả Rập Saudi.


Nhà thờ Hồi giáo đủ lớn để chứa hơn 40.000 tín đồ, trong khi sảnh cầu nguyện chính có thể chứa hơn 7.000 người. Có hai phòng cầu nguyện nhỏ hơn, với sức chứa 1.500 mỗi phòng, một trong số đó là phòng cầu nguyện của phụ nữ.
Có bốn tháp ở bốn góc của sân cao khoảng 107 m. Sân trong với thiết kế hoa văn rộng khoảng 17.000 m2 và được coi là ví dụ lớn nhất về khảm đá cẩm thạch trên thế giới.


Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed có bảy đèn chùm nhập khẩu từ công ty Faustig ở Munich, Đức được kết hợp hàng triệu viên pha lê Swarovski. Đèn chùm lớn nhất là đèn chùm lớn thứ hai được biết đến bên trong một nhà thờ Hồi giáo, lớn thứ ba trên thế giới, có đường kính 10 m và cao 15 m.


Các hồ bơi dọc theo các mái vòm phản chiếu các cột của nhà thờ Hồi giáo, chúng được chiếu sáng vào ban đêm. Hệ thống chiếu sáng độc đáo được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư chiếu sáng của Speirs và Major Associates để phản ánh các giai đoạn của mặt trăng. Những đám mây xám xanh tuyệt đẹp được chiếu bằng ánh sáng lên các bức tường bên ngoài và sáng hơn và tối hơn theo pha của mặt trăng. 96 cột trong sảnh cầu nguyện chính được ốp bằng đá cẩm thạch và khảm xà cừ, một trong số ít những nơi mà người ta có thể nhìn thấy sự khéo léo này.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)