[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.22) Sultan Ahmed Mosque (Thổ Nhĩ Kỳ): Thánh đường Xanh tại Istanbul

10-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà thờ Hồi giáo Xanh đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1985 với tên gọi "Các khu vực lịch sử của Istanbul".

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed, còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Xanh, là một nhà thờ Hồi giáo đế quốc lịch sử thời Ottoman nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Là một nhà thờ Hồi giáo đang hoạt động, nó cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch.


Nhà thờ Hồi giáo được xây dựng từ năm 1609 đến năm 1616 dưới thời cai trị của Ahmed I. Külliye của nó chứa lăng mộ của Ahmed, một madrasah và một nhà tế bần. Những viên gạch màu xanh lam vẽ tay tô điểm cho các bức tường bên trong của nhà thờ Hồi giáo và vào ban đêm, nhà thờ Hồi giáo được tắm trong màu xanh lam khi ánh đèn bao quanh năm mái vòm chính, sáu tháp và tám mái vòm phụ của nhà thờ Hồi giáo. Nó nằm bên cạnh Hagia Sophia, nhà thờ Hồi giáo chính của Istanbul cho đến khi xây dựng Nhà thờ Hồi giáo Xanh và một địa điểm du lịch nổi tiếng khác.


Sau Hòa bình Zsitvatorok và mất mát tan nát trong cuộc chiến 1603–18 với Ba Tư, Sultan Ahmed I quyết định xây dựng một nhà thờ Hồi giáo lớn ở Istanbul để khẳng định lại quyền lực của Ottoman. Nó sẽ là nhà thờ Hồi giáo hoàng gia đầu tiên trong hơn bốn mươi năm. 


Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed có năm mái vòm chính, sáu tháp và tám mái vòm phụ. Thiết kế là đỉnh cao của hai thế kỷ phát triển nhà thờ Hồi giáo Ottoman. Nó kết hợp nhiều yếu tố Byzantine của Hagia Sophia lân cận với kiến ​​trúc Hồi giáo truyền thống và được coi là nhà thờ Hồi giáo lớn cuối cùng của thời kỳ cổ điển. Kiến trúc sư Sedefkâr Mehmed Ağa đã tổng hợp những ý tưởng của bậc thầy Sinan, hướng đến kích thước choáng ngợp, uy nghi và lộng lẫy. 


Khu vực phía trên được trang trí bằng khoảng 20.000 đồ gốm tráng men vẽ tay thành 60 mẫu hoa tulip khác nhau. Các tầng dưới được chiếu sáng bởi 200 cửa sổ kính màu. Nhà thờ Hồi giáo được đặt trước bởi một khu tiền cảnh với một đài phun nước lớn và khu vực đặc biệt để thiêu hủy. Một dây xích sắt được treo ở lối vào tòa án ở phía tây.

Nhà thờ Hồi giáo Xanh đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1985 với tên gọi "Các khu vực lịch sử của Istanbul".


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)