[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.29) Borobudur (Indonesia): Ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới

19-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Dự án trùng tu lớn nhất được thực hiện từ năm 1975 đến năm 1982 bởi chính phủ Indonesia và UNESCO, sau đó là di tích được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Borobudur, còn được phiên âm là Barabudur là một ngôi đền Phật giáo Đại thừa từ thế kỷ thứ 7 ở Magelang Regency, không xa thị trấn Muntilan, miền Trung Java, Indonesia. Đây là ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới.


Được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 dưới triều đại Sailendra, thiết kế của ngôi đền theo kiến ​​trúc Phật giáo Java, pha trộn giữa truyền thống thờ cúng tổ tiên của người Indonesia bản địa và quan niệm Phật giáo về sự đạt được Niết bàn. Ngôi đền thể hiện những ảnh hưởng của nghệ thuật Gupta phản ánh ảnh hưởng của Ấn Độ đối với khu vực, nhưng vẫn có đủ các cảnh và yếu tố bản địa được kết hợp để biến Borobudur trở nên độc đáo của Indonesia.


Borobudur được xây dựng như một bảo tháp lớn duy nhất và khi nhìn từ trên xuống, nó có hình dạng một mạn đà la Phật giáo Mật tông khổng lồ, đồng thời đại diện cho vũ trụ học Phật giáo và bản chất của tâm trí. Nền móng ban đầu là một hình vuông, mỗi cạnh khoảng 118 mét. Nó có chín bệ, trong đó sáu bệ dưới là hình vuông và ba bệ trên là hình tròn. Nền trên chứa bảy mươi hai bảo tháp nhỏ bao quanh một bảo tháp lớn ở trung tâm. Mỗi bảo tháp có hình quả chuông và có nhiều lỗ trang trí xuyên qua. Các bức tượng của Đức Phật ngồi bên trong các bức tường xuyên thủng.


Khoảng 55.000 mét khối đá andesite đã được lấy từ các mỏ đá lân cận để xây dựng tượng đài. Đá đã được cắt theo kích thước, vận chuyển đến hiện trường và lát không cần vữa. Các núm, vết lõm và đinh tán được sử dụng để tạo thành các khớp nối giữa các viên đá. Mái của các bảo tháp, các hốc và cổng vòm được xây dựng theo phương pháp lợp ngói. Phù điêu được tạo tại chỗ sau khi xây dựng xong.


Tượng đài được trang bị hệ thống thoát nước tốt để phục vụ cho việc thoát nước mưa lớn của khu vực. Để ngăn lũ lụt, 100 vòi được lắp đặt ở mỗi góc, mỗi vòi có một phong cách chạm khắc độc đáo với hình dạng của một người khổng lồ hoặc makara.
Dự án trùng tu lớn nhất được thực hiện từ năm 1975 đến năm 1982 bởi chính phủ Indonesia và UNESCO, sau đó là di tích được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)