[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.3) Xuankong Temple (Trung Quốc): Thiền viện cheo leo trên vách đá Hằng Sơn

17-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Theo truyền thuyết, việc xây dựng ngôi đền được bắt đầu vào cuối triều đại Bắc Ngụy bởi duy nhất một người, một nhà sư tên là Liaoran vào năm 491 sau Công nguyên. Trong 1.400 năm tiếp theo, nhiều lần sửa chữa và mở rộng đã dẫn đến quy mô ngày nay của nó.

Hanging Temple, hay còn gọi là Đền treo Hằng sơn, hay Huyền Không tự là một ngôi đền được xây dựng vào vách đá (cách mặt đất 75 m hoặc 246 ft) gần núi Heng ở huyện Hunyuan, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Thành phố gần nhất là Đại Đồng, cách 64 km về phía tây bắc.

Cấu trúc được giữ nguyên với các xà ngang bằng gỗ sồi được lắp vào các lỗ đục vào vách đá. Cấu trúc hỗ trợ chính được ẩn bên trong nền móng. Tu viện nằm trong lưu vực hẻm núi nhỏ, và phần thân của tòa nhà được treo từ giữa vách đá dưới một đỉnh núi nổi bật, bảo vệ ngôi đền khỏi sự xói mòn của mưa và ánh sáng mặt trời. Cùng với việc sửa chữa của các triều đại, sơn màu trong chùa được bảo quản tương đối tốt.

Theo truyền thuyết, việc xây dựng ngôi đền được bắt đầu vào cuối triều đại Bắc Ngụy bởi duy nhất một người, một nhà sư tên là Liaoran vào năm 491 sau Công nguyên. Trong 1.400 năm tiếp theo, nhiều lần sửa chữa và mở rộng đã dẫn đến quy mô ngày nay của nó.
Toàn bộ 40 hội trường và gian đều được xây dựng trên những vách đá cách mặt đất hơn 30 mét (98 ft). Khoảng cách từ bắc xuống nam dài hơn từ đông sang tây và càng ngày càng cao dần từ cánh cổng phía nam lên phía bắc dọc theo núi.

Đại sảnh của Tam giáo chủ yếu thờ các vị thần Phật giáo cũng như Đạo giáo và Nho giáo. Các tượng Phật Thích Ca (giữa), Lão Tổ (trái) và Khổng Tử (phải) được tôn trí trong đại điện. Điều này phản ánh tư tưởng phổ biến về Tam Giáo hài hòa như Một trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368–1911).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ