[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.30) Cathedral of Brasília (Brazil): Kiến ​​trúc hyperboloid độc đáo giữa thủ đô Brasilia

20-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nhà thờ Brasilia, tên chính thức là Catedral Metropolitana Nossa Senhora Aparecida, dành riêng cho Đức Trinh nữ Maria dưới danh hiệu Đức Mẹ Aparecida, được Nhà thờ tuyên bố là Nữ hoàng và Đấng Bảo trợ của Brazil, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Oscar Niemeyer và dự án của kỹ sư kết cấu Joaquim Cardozo.

Nhà thờ Brasília (Cathedral of Brasília) là nhà thờ Công giáo La Mã phục vụ Brasília, Brazil, và là trụ sở của Tổng giáo phận Brasília. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer và được dự kiến bởi kỹ sư kết cấu người Brazil Joaquim Cardozo, và được hoàn thành và dành riêng vào ngày 31 tháng 5 năm 1970.


Trong quảng trường dẫn vào nhà thờ, là bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng cao 3 mét đại diện cho bốn nhà truyền giáo do nhà điêu khắc Dante Croce tạo ra vào năm 1968. Một tháp chuông cao 20 mét chứa bốn quả chuông lớn do cư dân Tây Ban Nha ở Brazil tặng và đúc ở Miranda de Ebro cũng đứng bên ngoài nhà thờ, bên phải khi du khách đối diện với lối vào. Ở lối vào của nhà thờ là một cây cột với những đoạn văn kể cuộc đời của Mary, mẹ của Chúa Giêsu, được vẽ bởi Athos.


Một hồ nước phản chiếu rộng 12 mét, sâu 40 cm bao quanh nóc thánh đường, giúp làm mát thánh đường. Du khách đi qua dưới hồ bơi này khi vào nhà thờ.
Nhà thờ có khả năng chứa đến 4.000 người. Bí tích rửa tội nằm bên trái lối vào, và có thể vào từ nhà thờ lớn hoặc qua cầu thang xoắn ốc từ quảng trường lối vào. Các bức tường của lễ rửa tội hình bầu dục được ốp bằng gạch men được vẽ vào năm 1977 bởi Athos Bulcão. Văn phòng cho Tổng giáo phận Brasilia được hoàn thành vào năm 2007 bên cạnh nhà thờ chính tòa. Tòa nhà rộng 3.000 mét vuông kết nối trực tiếp với nhà thờ dưới lòng đất.


Nhà thờ Brasilia, tên chính thức là Catedral Metropolitana Nossa Senhora Aparecida, dành riêng cho Đức Trinh nữ Maria dưới danh hiệu Đức Mẹ Aparecida, được Nhà thờ tuyên bố là Nữ hoàng và Đấng Bảo trợ của Brazil, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Oscar Niemeyer và dự án của kỹ sư kết cấu Joaquim Cardozo.


Cấu trúc hyperboloid có khung bằng bê tông này, xuất hiện với mái kính vươn lên, mở ra, lên trời. Phần lớn nhà thờ nằm ​​dưới mặt đất, chỉ có mái nhà thờ đường kính 70 mét 42 mét, mái hình trứng của nhà rửa tội, và tháp chuông có thể nhìn thấy trên mặt đất. Hình dạng của mái được dựa trên một hình dạng hyperboloid của cuộc cách mạng với các mặt cắt không đối xứng. Cấu trúc hyperboloid bao gồm 16 cột bê tông giống hệt nhau được lắp ráp tại chỗ. Những cột này, có tiết diện hypebol và nặng 90 tấn, tượng trưng cho hai bàn tay hướng lên trời.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)