Top 30 những sản phẩm bán chạy nhất thế giới (P.15) Mazda MX-5: Xe thể thao mui trần 2 chỗ bán chạy nhất thế giới

26-06-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) MX-5 là mẫu xe thể thao mui trần hai chỗ bán chạy nhất trong lịch sử, đã được bán trên thị trường toàn cầu, với sản lượng vượt quá một triệu chiếc.

Mazda MX-5 là một chiếc xe thể thao 2 chỗ hạng nhẹ do Mazda sản xuất và bán trên thị trường với cách bố trí động cơ đặt giữa phía trước, dẫn động cầu sau. Chiếc xe mui trần được bán trên thị trường với tên gọi Mazda Roadster hoặc Eunos Roadster ở Nhật Bản và Mazda MX-5 Miata ở Bắc Mỹ, nơi nó được biết đến rộng rãi với cái tên Miata.

Được sản xuất tại nhà máy ở Hiroshima của Mazda, MX-5 ra mắt lần đầu tiên vào năm 1989 tại Triển lãm ô tô Chicago và được sản xuất và thực hiện theo phương châm thiết kế tập trung chặt chẽ, Jinba ittai, có nghĩa là "sự hợp nhất của ngựa và người cưỡi". Được biết đến rộng rãi nhờ thiết kế nhỏ, nhẹ, công nghệ hiện đại, cân bằng động và tối thiểu phức tạp, MX-5 thường được gọi là người kế nhiệm tinh thần cho những chiếc xe thể thao roadster của Ý và Anh những năm 1950 và 60. Lotus Elan được sử dụng như một tiêu chuẩn thiết kế.

Là mẫu xe thể thao mui trần hai chỗ bán chạy nhất trong lịch sử, MX-5 đã được bán trên thị trường toàn cầu, với sản lượng vượt quá một triệu chiếc, tính đến đầu năm 2016. Cái tên miata bắt nguồn từ tiếng Đức Cổ có nghĩa là "phần thưởng".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ