Top 30 tinh hoa văn hóa trên thế giới (P.20) Váy Kilt: Trang phục truyền thống độc đáo của nam giới Scotland

26-06-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kể từ thế kỷ 19, Kilt đã trở nên gắn liền với nền văn hóa rộng lớn của Scotland, và rộng hơn là với di sản Gaelic hoặc Celtic.

Kilt là một loại váy ngắn không xẻ tà dài đến đầu gối với các nếp gấp ở phía sau, có nguồn gốc là trang phục truyền thống của nam giới và nam sinh Gaelic ở Cao nguyên Scotland. Nó được ghi nhận lần đầu tiên vào thế kỷ 16 với tên gọi great kilt, một loại quần áo dài đầy đủ có nửa trên có thể được mặc như một chiếc áo choàng. Kể từ thế kỷ 19, nó đã trở nên gắn liền với nền văn hóa rộng lớn của Scotland, và rộng hơn là với di sản Gaelic hoặc Celtic. Nó thường được làm bằng vải len có hoa văn tartan.

Kilt xuất hiện lần đầu tiên với tên gọi Great Kilt, kẻ sọc ca rô hoặc dây đai, vào thế kỷ 16, và có nguồn gốc từ tiếng Gaelic. Filleadh mor hay great kilt là một loại quần áo dài hết cỡ có nửa thân trên có thể được mặc như một chiếc áo choàng choàng qua vai hoặc choàng qua đầu.

Kilts và các loại váy nam nói chung đã được bắt đầu trở lại như một xu hướng trong suốt những năm 1980. Stephen Sprouse đã giới thiệu một chiếc váy mini denim màu đen thay cho chiếc quần jean denim đen vào năm 1983. Sau đó, vào năm 1984, Jean Paul Gaultier đã tạo nên làn sóng trong ngành thời trang khi giới thiệu lại những chiếc váy mini và quần tây nam.

Két nam thường được thấy trên các phương tiện truyền thông đại chúng đương thời. Ví dụ, trong loạt phim Tin Man của Syfy, các nhân vật phụ được thể hiện mặc quần áo lao động nông dân. Các xu hướng thời trang phổ thông, đặc biệt là trong nền văn hóa Gothic, đã dẫn đến sự phổ biến của kilt. Một số trong số này được làm bằng PVC hoặc hỗn hợp cotton-polyester.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ