Top 30 tinh hoa văn hóa trên thế giới (P.27) Huipil: Phong cách ăn mặc độc đáo của phụ nữ Mexico

04-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Một trong những chiếc huipil lâu đời nhất được biết đến là "La Malinche", được đặt tên như vậy vì người ta tin rằng nó đã được mặc bởi người phiên dịch của Hernán Cortés vì nó trông giống như những chiếc trong mô tả về cô ấy trong bản Lienzo de Tlaxcala và Florentine Codex.

Huipil là trang phục truyền thống phổ biến nhất của phụ nữ bản địa từ trung Mexico đến Trung Mỹ.
Huipil là một chiếc áo dài rộng rãi, thường được làm từ hai hoặc ba mảnh vải hình chữ nhật, sau đó được nối với nhau bằng đường khâu, ruy băng hoặc dải vải, với lỗ mở cho đầu và, nếu hai bên được may, lỗ mở cho cánh tay. Những chiếc huipils truyền thống, đặc biệt là những chiếc nghi lễ, thường được làm bằng vải dệt trên khung dệt lưng và được trang trí bằng những thiết kế dệt vào vải, thêu, ruy băng, ren, v.v. Tuy nhiên, một số huipils cũng được làm từ vải thương mại.

Sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha đối với Đế chế Aztec và sự mở rộng của Tây Ban Nha sau đó, huipil vẫn tồn tại nhưng nó đã phát triển, kết hợp các yếu tố từ các khu vực khác và châu Âu. Một trong những chiếc huipils lâu đời nhất được biết đến là "La Malinche", được đặt tên như vậy vì người ta tin rằng nó đã được người phiên dịch của Hernán Cortés mặc vì nó trông giống như những chiếc trong mô tả về cô ấy trong bản Lienzo de Tlaxcala và Florentine Codex. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra carbon 14 xác định nó có niên đại từ thế kỷ 18. Nó đặc biệt không chỉ vì độ tuổi mà không có chiếc nào giống nó trong bất kỳ bộ sưu tập nào và nó lớn hơn bình thường ở mức 120 x 140 cm. Nó được làm bằng bông với lông vũ, sáp và chỉ vàng. Thiết kế chủ đạo là hình ảnh đại bàng hai đầu, thể hiện ảnh hưởng của cả bản địa và Tây Ban Nha.

Trong khi những chiếc huipil ngày nay được làm từ vải thương mại, thì những chiếc huipils truyền thống nhất được làm từ vải dệt thủ công được làm trên khung dệt có dây quấn lưng. Các mảnh được sử dụng để làm huipil được dệt theo kích thước và không bao giờ bị cắt. Mặc dù có tính đơn giản, khung dệt vải lưng cho phép nhiều loại kỹ thuật và thiết kế được dệt vào vải hơn các loại khung dệt khác.

 Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)