Top 30 tinh hoa văn hóa trên thế giới (P.28) Tranh thủy mặc: Nghệ thuật hội họa Trung Quốc cổ đại

06-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong hội họa Trung Quốc, bút lông là một trong "bốn loại nghệ thuật" mà tầng lớp sĩ phu-quan chức của Trung Quốc mong đợi được h��c. Tranh thủy mặc xuất hiện trong triều đại nhà Đường (618–907), và sự phát triển ban đầu của nó nổi bật với Wang Wei và Zhang Zao.

Tranh thủy mặc là một loại tranh vẽ bằng bút mực của Trung Quốc, cũng phổ biến khắp Đông Á, sử dụng cùng một loại mực đen được sử dụng trong thư pháp Trung Quốc với nồng độ khác nhau. Nổi lên ở Trung Quốc thời nhà Đường (618–907), nó trái ngược lại các kỹ thuật trước đó, thực tế hơn. Nó thường là đơn sắc, chỉ sử dụng các sắc độ đen, với sự nhấn mạnh lớn vào nét vẽ điêu luyện và truyền tải "tinh thần" hoặc "bản chất" của đối tượng qua việc bắt chước trực tiếp. 

Trong hội họa Trung Quốc, bút lông là một trong "bốn loại nghệ thuật" mà tầng lớp sĩ phu-quan chức của Trung Quốc mong đợi được học. Tranh thủy mặc xuất hiện trong triều đại nhà Đường (618–907), và sự phát triển ban đầu của nó nổi bật với Wang Wei và Zhang Zao.

Ở Nhật Bản, phong cách này được giới thiệu vào thế kỷ 14, trong thời kỳ Muromachi (1333–1573) thông qua các tu viện Phật giáo Thiền, và đặc biệt là họa sĩ Josetsu. Ở Hàn Quốc, Dohwaseo hoặc Học viện triều đình là rất quan trọng, và hầu hết các họa sĩ lớn đều đến từ đó, mặc dù trọng tâm của học viện là các tác phẩm trang trí hiện thực và các bức chân dung chính thức, vì vậy cần phải có một chút gì đó phá cách.

Bức tranh thủy mặc sử dụng tông màu và độ bóng đạt được bằng cách thay đổi mật độ mực, cả bằng cách mài mực khác nhau trong nước và bằng cách thay đổi lượng mực và áp suất trong một nét vẽ. Các nghệ sĩ vẽ tranh rửa mực dành nhiều năm thực hành các nét cọ cơ bản để tinh chỉnh chuyển động cọ và dòng mực của họ. Những kỹ năng này liên quan chặt chẽ đến những kỹ năng cần thiết để viết cơ bản bằng các ký tự Đông Á, và sau đó là thư pháp, về cơ bản sử dụng cùng một loại mực và bút vẽ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)