Top 4 loại hạt tiêu phổ biến trong nấu ăn tại Đông Nam Á

02-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tiêu là một trong những loại gia vị gần như không thể thiếu trong nấu ăn, dù là trong ẩm thực phương Tâu hay phương Đông. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập qua về sự phong phú của các loại tiêu hiện đang nhận được nhiều sự công nhận trong cộng đồng nấu ăn Đông Nam Á.

1. Tiêu Kampot – Campuchia

Tiêu Kampot hay poivre de Kampot là tiêu từ hai giống quả mọng, Kamchay và Lampong, thuộc loài Piper nigrum L. được trồng ở các tỉnh Kampot và Kep ở miền nam Campuchia. Có bốn loại tiêu Kampot - xanh, đen, đỏ và trắng, trong đó loại xanh và đen hay được sử dụng nhất.

Giống tiêu xanh được thu hoạch khi còn non trên cây. Nó thơm và có hương vị cay nhẹ nên hay được dùng với các món mực nướng hoặc chiên. Giống tiêu đen có một hương thơm tinh tế và mạnh hơn.

 

2. Tiêu Cubeb – Indonesia

Cubeb là một giống tiêu phức có nguồn gốc từ Java, Indonesia. Hạt tiêu là quả non của một loại cây leo nhiệt đới đôi khi mọc ở các đồn điền cà phê. Loại quả này thường được thi hoạch vào đầu mùa hè, sau đó được phơi nắng cho đến khi nhăn lại và chuyển sang màu đen nâu.

Tiêu Cubeb hầu như không có vị cay, mặt khác nó có vị đắng, sảng khoái và hơi tê. Ban đầu, nó được trồng cho mục đích y học, nhưng theo thời gian, nó trở nên phổ biến như một thành phần do vị đắng của nó.

 

3. Tiêu Phú Quốc – Việt Nam

Loại tiêu này có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc, nơi sản xuất hơn 1000 tấn mỗi năm. Hạt tiêu nổi tiếng với mùi thơm nồng, cay nồng, tính nóng. Tiêu đỏ có mùi thơm đặc biệt mạnh và vị ngọt, có múi, trong khi tiêu đen có bắp to và rắn.

Ngoài ra còn có loại thứ ba (nhưng chúng đều là cùng một loài tiêu) là tiêu trắng, và loại thứ tư là tiêu xanh (chưa chín, thường dùng để nấu ăn và pha trà thảo mộc). Người nông dân chỉ sử dụng phân hữu cơ và phơi tiêu dưới ánh nắng mặt trời để tiêu có chất lượng tốt nhất.

 

4. Rimbàs Black Pepper – Malaysia

Ở bang Sarawak của Malaysia, chính xác hơn là gần sông Rimbàs, một loại tiêu đen địa phương được gọi là Kuching được trồng bởi người bản địa Ibans. Cây tiêu có dạng thân bụi và mọc xung quanh thân của một trong những loại gỗ có khả năng chống chịu tốt nhất trong tự nhiên - gỗ lim hoặc gỗ xoan đào. Hạt tiêu thu hái về khi chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt thì đem rửa sạch và phơi nắng cho khô, tới khi có màu đen tuyền là có thể sử dụng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)