Top 4 món quà lưu niệm văn hóa độc đáo ở Đông Nam Á

11-10-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Mua quà lưu niệm sau mỗi đợt đi du lịch là một điều rất hiển nhiên phải không? Tuy nhiên khi tới Đông Nam Á, ngoài những món đồ thông thường, bạn có từng nghĩ tới việc mang theo mình một món đồ hội tụ hoàn hảo giữa nét văn hóa, tính di động và giá cả mà bạn có thể tự hào đặt trong nhà để khách ngắm nhìn trong nhiều năm tới.

1. Loro Blonyo ở Yogyakarta, Indonesia

Loro Blonyo, theo tiếng Java có nghĩa là "hai người trở thành một", đại diện cho mái ấm và gia đình hòa thuận trong văn hóa dân gian của người Java. Chúng luôn luôn đi theo một cặp – một nam và một nữ - và được đặt cạnh nhau trong căn phòng quan trọng nhất của ngôi nhà. Theo truyền thống, Loro blonyo được mô tả là mặc trang phục đám cưới của người Java, mặc dù vậy các nghệ sĩ làm Loro blonyo có thể làm “cặp đôi này” mặc nhiều loại trang phục truyền thống khác nhau, với kích thước đa dạng.

Giống như văn hóa Java, Loro Blonyo có nguồn gốc từ đạo Hindu, bắt nguồn từ một nữ thần sinh sản (Dewi Sri) và chồng của cô ấy. Dewi Sri đảm bảo một vụ mùa bội thu, do đó cô ấy rất nổi tiếng với người nông dân.

 

2. Mô hình chim hồng hoàng ở Sarawak, Malaysia

Kuching là một nơi tuyệt vời để mua sắm các tác phẩm chạm khắc bằng gỗ truyền thống, nơi mà bạn có thể mua những món đồ được chính những người dân địa phương làm ra hơn là mua những món đồ công nghiệp đại trà.

Chim hồng hoàng đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Dayak vì nó được xem như một sứ giả được các vị thần gửi xuống. Bạn có thể dễ bắt gặp nhiều mô hình chim hồng hoàng làm bằng gỗ tại Kuching, nên nếu như bạn muốn mang về một dấu ấn gì đó từ Borneo, đừng quên món đồ nhỏ xinh này.

 

3. Cốc tre ở Nam Cotabato, Philippines

Cộng đồng T'Boli là một trong những nhóm dân tộc giàu văn hóa nhất ở Philippines. Họ sống yên bình ở tỉnh Nam Cotabato và để mưu sinh mỗi ngày, họ bán nhiều loại đồ lưu niệm khác nhau, một trong số đó là chiếc cốc tre.

Cốc tre đặc biệt ở chỗ nó tượng trưng cho việc tre được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của người T'Boli, từ việc làm nhà, nội thất, đồ ăn cho tới đồ lưu niệm, tre đều có mặt.

Ngoài ra, một chiếc cốc làm từ tre nhìn rất bắt mắt nếu như bạn trưng bày nó ở trong nhà, vậy nên nếu có tới đây, đừng chần chừ mà hãy mua 1 chiếc nhé.

 

4. Quà lưu niệm Merlion, Singapore

Merlion của Singapore – biểu tượng của Công viên Merlion với một nửa là sư tử và một nửa là cá – đã tạo ra một trong những biểu tượng cho quà lưu niệm được nhiều người mua về nhất khi tới với quốc gia này.

Merlion mang dáng vẻ đại diện cho các yếu tố rất hữu hình của quốc gia mà nó gọi là quê hương. Thân của nó tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore, một làng chài với tên gọi Temasek, có nghĩa là “thị trấn biển” trong tiếng Java cổ. Đầu của nó tượng trưng cho tên ban đầu của Singapore, Singapura, hoặc 'thành phố sư tử' trong tiếng Mã Lai.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)