Top 4 tượng Phật độc đáo ở Việt Nam – Niềm tự hào của người dân khắp cả nước

12-03-2021

Đạo Phật là một trong những tín ngưỡng phổ biến đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt ta, nó cũng là một trong những tôn giáo lớn ở nước ta từ trước tới nay. Khi nói đến Phật giáo không thể không nhắc đến những ngôi chùa và khi nói đến những ngôi chùa chúng ta không thể không nói đến các pho tượng Phật. Sau đây là những tượng Phật độc đáo ở Việt Nam khiến bạn phải trầm trồ muốn một lần được đặt chân đến thăm.

 

Tượng Phật Bà cao nhất Đông Nam Á - Núi Bà Đen Tây Ninh

Mới đây, nước ta lại được vinh dự chào đón thêm một công trình mới vô cùng độc đáo, đó là tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen Tây Ninh. Công trình được xây dựng bằng hơn 170 tấn đồng đỏ, tổng chiều cao lên tới 72m. Và tính tới thời điểm hiện tại, Tây Bổ Đà Sơn được xem là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. 
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Núi Bà Đen Tây Ninh. Ảnh: venturology

Tượng Phật độc đáo ở Việt Nam này đã được tác giả dựa trên nguyên mẫu tượng Phật của thời Lê sau đó chắt lọc ra những yếu tố đặc sắc nhất để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo. Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà, tôn vinh trí tuệ và lòng từ bi phổ độ chúng sinh của Đức Phật với thế gian. 
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại núi Bà Đen Tây Ninh. Ảnh: doisongphapluat

Tay trái tượng Phật cầm bình cam lộ đang dốc xuống, tượng trưng cho ban phát phước lành, cứu rỗi chúng sinh khỏi khổ đau. Tay phải nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr để lìa xa ác nghiệp. Với tạo hình đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa, phổ độ chúng sinh.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Tượng đã được tác giả dựa trên nguyên mẫu tượng Phật của thời Lê sau đó chắt lọc ra những yếu tố đặc sắc nhất. Ảnh: lamnhatminh

Giữa núi Bà Đen hùng vĩ, ngàn hoa khoe sắc thắm, Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng, tượng trưng cho sự thuần khiết và lời nguyện cầu nhà nhà an lành. Đây cũng là điểm du lịch Tây Ninh được nhiều người lựa chọn để trở thành điểm tựa tinh thần giữa những ngày bộn bề lo âu và cầu bình an, hạnh phúc cho một năm mới đang chờ đón phía trước.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Giữa núi Bà Đen hùng vĩ, ngàn hoa khoe sắc thắm, Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng. Ảnh: cdn

Địa chỉ: Khu phố Ninh Phú, Phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh


Tượng Phật ẩn mình dưới nước - Chùa Thanh Lương Phú Yên

Ở Phú Yên, Chùa Thanh Lương được nhiều người biết đến bởi nguyên liệu tạo nên vô cùng độc đáo: san hô và gáo dừa. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy ngôi chùa có kiến trúc không giống như những ngôi chùa truyền thống khác mà nó mang hơi thở của văn hóa biển cả nhờ sự kết hợp mới lạ về nguyên liệu. Với san hô biểu tượng cho các sinh vật dưới biển, và gáo dừa mang vẻ đẹp của sự thuần khiết, thanh cao như ý nghĩa của văn hóa Phật giáo.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Ở Phú Yên, Chùa Thanh Lương được nhiều người biết đến bởi nguyên liệu tạo nên vô cùng độc đáo: san hô và gáo dừa. Ảnh: ivivu

Ngoài nổi tiếng về nguyên liệu xây dựng, chùa Thành Lương Phú Yên còn gây ấn tượng với nhiều người bằng bức tượng Phật bà nằm ẩn mình giữa hồ Long Ẩn. Trước mặt tượng được thiết kế các lối đi nổi trên mặt nước, nên du khách có thể lại gần tượng hơn để chiêm ngưỡng, chụp hình sống ảo.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Chùa Thành Lương Phú Yên còn gây ấn tượng với nhiều người bằng bức tượng Phật bà nằm ẩn mình giữa hồ Long Ẩn. Ảnh: thienthuytravel

Dưới làn nước trong xanh của hồ Long Ẩn, tượng Phật độc đáo ở Việt Nam này hiện lên với vẻ đẹp vừa uy nghiêm mà cũng đầy lôi cuốn. Hình ảnh Phật bà với nụ cười an nhiên tự tại cùng bàn tay nhô lên khỏi mặt nước tạo nên một khung cảnh vô cùng linh thiêng, an lành đặc biệt.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Hình ảnh Phật bà với nụ cười an nhiên tự tại. Ảnh: ivivu

Bức tượng có kích thước vô cùng lớn, lưng tựa vào thành hồ, xung quanh là những tiểu cảnh được thiết kế rất đẹp. Theo nhiều người thì ý tưởng của bức tượng này bắt nguồn từ việc trước đây có một pho tượng Phật trôi dạt từ biển vào đã được chùa vớt được và xin mang về thờ phụng. Và cho đến hôm nay, bức tượng vẫn được đặt ở một vị trí trang nghiêm trong chùa để du khách đến chiêm bái.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Bức tượng được đặt ở một vị trí trang nghiêm trong chùa để du khách đến chiêm bái. Ảnh: vietdaily

Địa chỉ: Thôn Mỹ Quang Nam, Xã An Chấn, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên


Tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam - Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong có tên đầy đủ là chùa Botum Vong Sa Som Rong. Ban đầu, chùa được dựng lên bằng tre, gỗ và lợp mái lá đơn sơ, nhưng sau này khi được quyên góp làm thành công trình kiến trúc đồ sộ như hiện tại. Nơi đây trang trở thành một trong những ngôi chùa thu hút đông đảo du khách tìm đến chụp ảnh check in ở Sóc Trăng
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Chùa Som Rong có tên đầy đủ là chùa Botum Vong Sa Som Rong. Ảnh: topplus

Điều khiến chùa Som Rong Sóc Trăng trở nên nơi thu hút giới trẻ chính là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn nằm trong khuôn viên chùa. Bức tượng được xây dựng với chiều dài 63m, chiều cao 22,5m và nặng lên đến 490 tấn, được xem là một trong những tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Điều khiến chùa Som Rong Sóc Trăng trở nên nơi thu hút giới trẻ chính là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn nằm trong khuôn viên chùa. Ảnh: yan

Đây có thể xem là công trình tượng Phật Thích Ca lớn nhất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với những đường nét tạo hình đặc trưng của dân tộc Khơme. Công trình sẽ làm cho ngôi chùa tăng thêm tính độc đáo, góp phần thu hút đông đảo phật tử và du khách trong và ngoài tỉnh, tạo thành điểm du lịch tâm linh của tỉnh nhà và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Đây có thể xem là công trình tượng Phật Thích Ca lớn nhất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: vietnamtimes

Địa chỉ: 367 Tôn Đức Thắng, Phường 5, Thành phố Sóc Trăng 


Tượng Phật ngồi trên lưng vua - Chùa Hòe Nhai Hà Nội

Chùa Hòe Nhai tọa lạc tại số 19 Phố Hàng Than, Phường Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình, Hà Nội. Đây được xem là một trong những ngôi chùa cổ lớn nhất ở kinh đô Thăng Long xưa. Chùa có tổng diện tích lên đến 3.000m2, mang lối kiến trúc nội công ngoại quốc, không gian ở đây rất thoáng đãng và yên tĩnh.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Chùa Hòe Nhai là một trong những ngôi chùa cổ lớn nhất ở kinh đô Thăng Long xưa. Ảnh: dulich

Điều làm nên sự độc đáo cũng như nổi tiếng cho ngôi chùa này chính là bức tượng của một vị Phật ngồi trên lưng một ông vua nằm phục xuống mặt đất. Lúc đầu mới nhìn vào nhiều người cứ nghĩ đó là một bức tượng Phật liền khối, song thực tế đây là tác phẩm đã được các nghệ nhân dân gian khéo léo kết hợp từ hai phần riêng lẻ thành một khối.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam Điều làm nên sự độc đáo cho ngôi chùa này chính là bức tượng của một vị Phật ngồi trên lưng một ông vua nằm phục xuống mặt đất. Ảnh: chuaviettoancau

Tổng thể pho tượng Phật ngồi trên lưng vua cao hơn 3m. Thế tượng Phật ngồi trên lưng một người, người đó là một vị vua thì chưa từng có, dường như đi ngược lại giáo lý nhà Phật, phá bỏ cấu trúc tạo hình truyền thống vốn có trong nghệ thuật tạc tượng Phật thường là ngồi trên đài hoa sen.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Tổng thể pho tượng Phật ngồi trên lưng vua cao hơn 3m. Ảnh: vnecdn

Nhiều người khi nhìn bức tượng này cho rằng dáng quỳ gối phủ phục sát mặt đất của tượng vua thể hiện một sự quy phục tuyệt đối. Đó là sự hối lỗi chân thành, một sự thay đổi xuất phát sâu sắc từ trong tim chứ không gượng ép và do đó đây là một sự nhận lỗi, sửa sai chứ không giống hành vi của sự trừng phạt.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Bức tượng thể hiện một sự quy phục tuyệt đối. Ảnh: dulich

Năm 2006, nhân dịp UNESCO công nhận lễ Phật Đản là lễ hội tôn giáo thế giới, nhiều công trình văn hóa Phật giáo đặc sắc khắp châu Á được nhắc đến, trong đó có bức tượng vua sám hối độc nhất ở Việt Nam. Hiện nay, tượng vua sám hối cũng được ghi vào sách kỷ lục Guinness quốc tế, ở lĩnh vực Phật giáo.
 

tượng Phật độc đáo ở Việt Nam
Hiện nay, tượng vua sám hối cũng được ghi vào sách kỷ lục Guinness quốc tế, ở lĩnh vực Phật giáo. Ảnh: redsvn 

Với những tín đồ của Phật Giáo thì đi chùa có lẽ đã trở thành một thói quen không thể thiếu. Đi chùa là tìm về chốn tâm linh, thanh tịnh, là tìm đến những ước nguyện của lòng người. Sẽ thật là một công đôi việc nếu bạn vừa được đi chùa cầu nguyện mà vừa lại được đi tham quan những tác phẩm độc đáo của chùa. Với 4 tượng Phật độc đáo ở Việt Nam kể trên không chỉ góp phần tạo nên không khí trang nghiêm mà còn đưa hình ảnh đẹp của những ngôi chùa Việt đến với bạn bè quốc tế. Chúc bạn có được những chuyến đi thú vị!

Link: https://dulichvietnam.com.vn/top-4-tuong-phat-doc-dao-o-viet-nam.html


Theo dulichvietnam.com.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ