Top 5 món ăn làm từ cua mà bạn nên thử ở Đông Nam Á

22-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Với một nơi có hệ thống sông ngòi và biển dày đặc như Đông Nam Á, không có gì ngạc nhiên khi hải sản là một món được nhiều người yêu thích. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về một số món cua nổi tiếng trong khu vực nhé.

1. Crab beehoon

Khi nhắc tới Singapore và cua, có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay tới món cua sốt ớt, tuy nhiên một món ăn không kém cạnh là crab bee hoon.

Bee hoon (bún gạo) ngập trong nước dùng đậm đà, thơm phức với những miếng cua biển ngon, khiến không ai có thể cưỡng lại đươc.

Nước thịt - một sự kết hợp đậm đà, có hương vị của sữa cô đặc, thịt gà hoặc tôm, gừng băm nhỏ, tỏi, riềng và bơ - tạo ra vị ngọt từ cua, có thể được thêm nguyên con hoặc bỏ vỏ và giảm một nửa.

Nước dùng và riêu cua nấu chín sau đó được cho vào bún gạo - loại bún hoàn hảo để thấm từng chút độ ngon, và được phục vụ trong bát hoặc nồi đất.

 

2. Kai jeow pu

Khi nhắc tới món ăn hải sản tại Thái Lan, không thể bỏ qua kai jeow pu hoặc món trứng tráng của Vương quốc này, món ưn thích đủ để thực khách xếp hàng dài chờ đợi.

Món ăn chỉ từ 4 thành phần cơ bản là trứng, một chút tiêu, một ít nước mắm và một phần thịt cua hấp. Tất cả các nguyên liệu được đánh đều với nhau và đổ từ từ vào chảo dầu nóng. Tới khi hỗn hợp chuyển thành màu nâu vàng thì lấy ra khỏi chảo và trang trí với rau mùi thái nhỏ và ớt đỏ thái nhỏ.

 

3.  Bún riêu cua

Người Việt Nam luôn tài giỏi trong việc chế tạo ra những món ăn có nước dùng tuyệt ngon, và một trong những món ngon nhất của họ là bún riêu cua.

Cua đồng nguyên con, có kích thước nhỏ hơn so với những người anh em họ nuôi ở đại dương - được giã thành bột và sàng. Phần thịt cua sẽ như một thành phần bổ dung cho bát bún đậm vị có sườn heo, cà chua, dứa, tỏi, hẹ tây và mắm tôm.

Một số quán ăn vẫn làm theo cách cũ bằng cách chiên hạt điều nhuộm sau đó thêm phần dầu đỏ của hạt vào phần nước dùng để tạo ra màu đỏ đặc trưng.

 

4. Kam heong crab

Người Malaysia có rất nhiều cách để nấu các món ăn liên quan tới cua, trong đó kam heong là một trong những cách phổ biến nhất.

Kam heong là một tổ hợp các nguyên liệu bao gồm lá cà ri, bột cà ri, ớt hiểm, tôm khô, gừng, tỏi và đôi khi có sả, hoa đa lộc và tauchu (tương đậu nành lên men). Trước tiên, cua đá Canada ngọt và mọng nước được chiên giòn, sau đó cho vào chảo nóng với hỗn hợp kam heong, cũng như dầu hào và nước tương đen.

 

5. Inulukan

Bạn sẽ không được coi là đã ăn đặc sản về cua ở Philippines nếu bạn chưa thử qua món cua inulukan hoặc cua sông bọc trong lá khoai môn và đun trong nước cốt dừa. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy như mọi vị giác đều đang bùng nổ trong miệng mình vậy.

Đầu tiên, cua sông được luộc chín trước khi lấy thịt cua ra khỏi mai. Sau đó, thịt được trộn với dừa non bào sợi, tỏi băm nhỏ, gừng, sả, hẹ tây, mắm tôm và một ít ớt labuyo trước khi được gói trong lá khoai môn.

Những miếng cua thơm phức này sau đó được để nhỏ lửa trong nước cốt dừa, tạo cho món ăn có kết cấu mềm mịn như nhung và kem béo ngậy.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ