Top 5 món ăn làm từ gạo nếp bạn nên thử một lần ở Đông Nam Á

28-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Gạo nếp và tinh bột thường được dùng để làm những món tráng miệng và các món ăn ở các lễ hội ở châu Á. Ở Đông Nam Á, có rất nhiều món ăn ngon, cả ngọt và mặn, được làm từ gạo nếp. Cùng điểm qua một số món ăn đó với bài viết này nhé.

1. Klepon

Klepon, còn được gọi là onde-onde, là một viên bột gạo nếp của Indonesia với nhân là đường thốt nốt nấu chảy và phủ bên nào là một lớp dừa nạo. Món tráng miệng của người Java này thông thường sẽ được đặt trên lá chuối và bán trong chợ như một món jajan pasar (món ăn nhẹ).

 

2. Biko

Biko là một món ăn dẻo, dai của Philippines được làm bằng cách nướng gạo nếp đã được nấu chín với nước cốt dừa và đường nâu. Món ăn nhẹ này thường được ăn cùng với latik, có thể là dừa nạo hoặc caramen dừa, tùy thuộc vào khu vực mà đang du lịch tại Philippines.

 

3. Htamane

Món ăn nhẹ của người Myanmar này được nấu bằng cách trộn gạo nếp đã luộc chín với hạt mè, đậu phộng rang, gừng chiên, dừa bào sợi chiên và dầu đậu phộng trong một chảo lớn đang đặt trên lửa lớn.

Món này thường được ăn vào ngày trăng tròn của Tabodwe, tháng 11 âm lịch theo lịch Myanmar. Những phần đầu tiên được nấu xong sẽ dùng để cúng dường Đức Phật, ngoài ra còn để cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

 

4. Xôi xoài

Là một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất của Thái Lan, khaoniao mamuang gồm xoài vàng, ngọt kết hợp với gạo nếp hấp với nước cốt dừa và đường, phủ thêm một lớp nước cốt dừa béo ngậy ở trên. Khi ăn, có thể rắc thêm đậu xanh nướng ở trên để tạo thêm vị.

 

5. Pulut kuning

Pulut kuning, tiếng Malaysia có nghĩa là “gạo nếp vàng”, chỉ đơn giản là gạo nếp được tẩm nghệ và hấp với nước cốt dừa và lá dứa. Món này thường được ăn vào các dịp như đám cưới, lễ Eid, v.v và ăn cùng nhiều loại rendang (cà ri khô) hoặc tương ớt sambal cay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)