Top 5 món ăn từ thịt lợn ngon nhất để thưởng thức ở Đông Nam Á

02-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ở Đông Nam Á, bạn sẽ luôn luôn tìm ra những món ăn ngon được làm từ lợn, và không một bộ phận nào của lợn là bị lãng phí cả.

Từ cà ri và xúc xích trộn thảo mộc cho đến các món nướng hun khói sử dụng các bộ phận khác nhau của con lợn, bạn sẽ không thể nào biết được có bao nhiêu món ăn được làm từ loại thịt này. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về 5 món ăn từ thịt lợn ngon nhất để thưởng thức ở Đông Nam Á nhé.

 

1. Bak kut the – Malaysia

Được dịch là “chè xương heo” trong tiếng Phúc Kiến, món thịt heo cắt miếng được nấu trong nước dùng thảo mộc thơm ngon này là món ăn được người Malaysia yêu thích.

Nước dùng được làm bằng cách ninh sườn heo với hỗn hợp hương liệu, gia vị và thảo mộc Trung Quốc bao gồm hoa hồi, quế, đương quy và quả câu kỷ tử.

Có một số biến thể của bak kut teh ở Malaysia, từ kiểu Phúc Kiến cổ điển đậm đà mùi thảo mộc đến phiên bản Triều Châu với nước dùng nhẹ có vị cay.

Phần "chè" thường là thịt ba chỉ, xương sườn, nội tạng và chân giò, cùng với đậu phụ rán, nấm kim châm và rau diếp, bak kut teh hay ăn cùng với cơm trắng nóng xốp, you char kuay (bột chiên giòn) và các loại gia vị như tỏi sống băm nhỏ và ớt.

 

2. Pork laab – Lào

Đối với người dân Lào, laab - món thịt băm xào với nhiều loại thảo mộc tươi - là biểu tượng của sự may mắn.

Món ăn quốc dân này thường được ăn với xôi và có thể tìm thấy ở mọi nơi ở Lào, với nhiều biến thể sử dụng thịt bò hoặc cá để làm laab, tuy nhiên thịt lợn vẫn là loại thịt được dùng nhiều nhất.

Thịt lợn bằm được xào với các loại gia vị như đường, padaek hoặc nước mắm lên men của Lào, nước cốt chanh và gạo nướng xay tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Các loại thảo mộc như rau mùi xắt nhỏ, bạc hà, lá chanh Thái, hẹ tây, hành lá và ớt hiểm được cho vào sau khi xào cùng với thịt chiên để tạo nên hương vị tươi mát.

 

3. Crispy pata – Philippines

Một số món thịt lợn ngon nhất Đông Nam Á đến từ Philippines, nhưng tại đây, món lợn ngon nhất chính là Crispy pata hoặc thịt lợn chiên giòn.

Để làm món này, đầu tiên phần chân giò được ướp với các loại gia vị như hạt tiêu nguyên hạt, lá nguyệt quế, nhánh tỏi và hoa hồi để cho gia vị ngấm vào thịt, đồng thời làm mềm phần thân trước béo ngậy, gân guốc.

Sau đó, chân giò được lấy ra khỏi phần nước ướp và để khô trước khi được bóp muối và cho vào vạc dầu sôi. Thành quả là một món ăn thịnh soạn với phần bì lợn giòn sần sật, bên trong là phần thịt sền sệt, béo ngậy.

Món ăn thường được ăn cùng với cơm và một loại nước chấm thơm, ngậy được làm từ tỏi nghiền, hành băm, nước tương và giấm.

 

4. Thịt đông – Việt Nam

Món thịt lợn giống thạch của miền Bắc Việt Nam này là món ăn nhất định phải có trong mâm cơm ngày Tết Nguyên đán.

Theo truyền thống, móng giò và tai lợn, hai bộ phận có hàm lượng collagen cao, được ướp với nước mắm, đường, tiêu trắng và tỏi trước khi áp chảo và hầm với gừng, hẹ, nước mắm và mộc nhĩ khô. Sau đó, thịt được xếp gọn gàng trong hộp và phủ cà rốt thái mỏng lên trên, sau đó nước hầm thịt được đổ vào trong hộp và để vào tủ lạnh để đông lại.

Các công thức nấu ăn hiện đại thì sử dụng phần thịt mông lợn, nơi được đánh giá cao vì có vân mỡ đậm đà, cùng với những lát gelatin tự nhiên để tạo ra phần thạch của món ăn.

Món ăn này thường được ăn với lá cải muối, củ tỏi hoặc củ hành ngâm chua và cơm trắng nóng hổi.

 

5. Sai ua – Thái Lan

Vị cay, vị khói và vị thảo mộc, món xúc xích heo từ miền bắc Thái Lan này là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất của Chiang Mai.

Hương vị đậm đà của xúc xích đến từ hỗn hợp gia vị gọi là kaeng khua, bao gồm ớt đỏ khô giã nhỏ, mắm tôm lên men, hẹ tây, tỏi, sả, nghệ, vỏ chanh Thái và một ít nước mắm được thêm vào hỗn hợp thịt lợn băm nhỏ, kết hợp với lá chanh thái thái sợi, hành lá, thân và lá rau mùi thái nhỏ.

Hỗn hợp này sau đó được để ướp qua 1 đêm rồi sau đó được nhồi vào vỏ xúc xích làm từ ruột lợn và nướng trên lửa than.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)