Top 5 món tào phớ khác nhau ở Đông Nam Á có thể bạn chưa thử qua

23-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tào phớ có lẽ là một món ăn mà hầu như người trẻ nào cũng biết và đã ăn qua. Đây là một món có độ phổ bueets khắp Đông Nam Á. Cùng điểm qua 5 phiên bản khác nhau của Tào phớ được thưởng thức trong bài viết này nhé.

1. Taho

Có thể tìm thấy được ở mọi ngóc ngách Philippines từ những người bán hàng rong, taho là một món ăn đường phố phổ biến ở Philippines. Phiên bản này của tào phớ ăn cùng với những hạt sago dẻo và arnibal, một loại xi-rô đường nâu đặc có mùi thơm của dứa hoặc vani.

Kết cấu của phần đậu mềm ăn với hạt sago dai dai tạo nên một sự kết hợp thú vị, đó có lẽ là lý do tại sao đây là món tráng miệng rất được yêu thích của người Philippines.

Bạn chỉ cần một chiếc cốc, cho phần đậu phụ mềm vào trước, sau đó đổ xi-rô arnibal vào và cuối cùng là vài thìa hạt sago đã nấu chín và tada, bạn đã có 1 cốc Taho!

 

2. Tau huay

Được gọi là tau huay, một thuật ngữ Teochew ám chỉ "món ăn", loại tào phớ này thường được phục vụ theo hai cách ở Thái Lan.

Nếu ăn vào bữa sáng, người Thái sẽ thưởng thức món ăn này với phần nước dùng ấm ngọt, ăn với gừng, hoa mộc tê khô và bột chiên giòn.

Nếu như để ăn vào buổi trưa để giảm bớt cái nóng thì món ăn khoái khẩu của nhiều người sẽ là tau huay nom sod, một loại tào phớ lạnh. Thay vì sử dụng xi-rô gừng, phần nước ăn chung sẽ là hỗn hợp đậu nành hoặc sữa tươi, sữa đặc có đường và sữa cô đặc được giảm bớt và đổ lên phần đậu, sau đó phủ lên trên là trái cây nhiệt đới tươi.

 

3. Tau fu fa

Ở Malaysia và Singapore, khi nhắc đến tau fu fa hay tau huay, người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh chiếc bánh pudding đậu nành đang lắc lư như đang bơi trong xi-rô ngọt ngào.

Ă

n nóng hoặc lạnh, với ngâm trong xi-rô đường trắng hoặc đường thốt nốt, món ăn đơn giản được ưa thích ở những chợ đêm này như đã trở thành một phần của ký ức của người Malaysia và Singapore.

Tuy nhiên, ngày nay, món ăn này không còn chỉ đơn giản như ngày xưa mà còn được cho thêm với nhiều phần topping, từ thạch cỏ đến khoai môn viên, và có thể được ăn cùng siro hoa cúc hoặc dứa.

 

4. Kembang tahu

Trong khi phong cách ăn tào phớ theo kiểu miền nam Trung Quốc được ưa chuộng trong các gia đình Indonesia, những người bán hàng rong đã tạo nên một món ăn nhẹ của riêng họ và gọi nó với cái tên là kembang tahu hoặc tauwa.

Một món ăn mà có những lát đậu que nhỏ xíu phủ mật ong và đậu phộng giòn, ăn với xi-rô gừng ngọt.

Một số người bán  còn cho thêm một chút nước cốt dừa vào món tráng miệng để tạo độ béo ngậy, trong khi những người khác thì cho thêm pho mát cắt nhỏ và bánh quy Trung Quốc, được gọi là cakue ở Indonesia.

 

5. Tào phớ

Và làm sao có thể bỏ qua tào phớ ở Việt Nam được chứ. Dù cùng mang tên "tào phớ" nhưng mỗi vùng miền lại ăn theo một cách khác nhau.

Người miền Bắc thích những bát tào phớ với phần đậu tan chảy trong miệng ăn với xi-rô đường pha nước hoa nhàu hoặc xi-rô gừng ngọt.

Ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, nhiều topping được bỏ vào để ăn cùng hơn như hạt bạch quả, hạt sen, thạch cỏ và dừa tươi bào sợi. Nước cốt dừa cũng là một đặc điểm thường thấy trong món này ở phía Nam.

Vào mùa đông, món ăn này được ăn cho ấm bụng, còn vào mùa hè, món ăn này thường được ăn lạnh hoặc ăn kèm với đá bào bên trên để nhanh đập tan cái nóng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)