TOP 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.3): Hải đăng Đại Lãnh (Phú Yên) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

06-03-2024

(kyluc.vn) Nằm ở Mũi Đại Lãnh (Mũi Điện) một trong những nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam, hải đăng Đại Lãnh đã trở thành địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi tới Phú Yên.

 

 

Mũi Đại Lãnh là phần cuối cùng của dãy núi Đại Lãnh, đây là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm thẳng ra biển. Mũi đất này có ý nghĩa quan trọng đối với tuyến hàng hải trên Biển Đông. Vì thế năm 1890, người Pháp đã cho xây dựng tại mũi Đại Lãnh một ngọn hải đăng để dẫn đường cho tàu bè qua lại trên vùng biển này. Từ đó, mũi Đại Lãnh có tên là mũi Điện (mũi đất có ngọn đèn điện) hay còn gọi là mũi Va-ren-la (Cap varenla).

 

 

Sau khi được xây dựng và đi vào hoạt động, hải đăng mũi Đại Lãnh đảm nhận vai trò dẫn đường cho tàu thuyền qua lại trên Biển Đông, nhưng khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1960 do chiến tranh ác liệt nên hải đăng mũi Đại Lãnh tạm ngừng hoạt động. Năm 1961, hải đăng được khôi phục và hoạt động trở lại nhưng đến năm 1965 lại bị bom đạn phá hủy hoàn toàn. Năm 1995, hải đăng mũi Đại Lãnh được xây dựng mới trên vị trí cũ và đến năm 1997, chính thức đi vào hoạt động.

 

 

Hải đăng mũi Đại Lãnh cao 26 m, nếu tính từ mặt nước biển lên ngọn đèn thì độ cao 110 m, tầm nhìn của hải đăng tính ngoài biển nhìn vào đất liền là 27 hải lý, tầm hiệu lực ánh sáng là 24 hải lý, các trang thiết bị hiện đại bảo đảm chiếu sáng liên tục để dẫn đường cho các tàu thuyền qua lại trên tuyến hàng hải. Hải đăng mũi Đại Lãnh là một trong số 45 ngọn hải đăng cấp một, cấp quốc gia.

 

 

Là điểm chỉ dẫn giúp thuyền bè ngoài khơi di chuyển một cách thuận lợi, để lên đỉnh của ngọn hải đăng du khách sẽ đi qua 110 bậc thang gỗ hình xoắn ốc. Quan sát xung quanh khi đứng trên ngọn hải đăng, du khách sẽ cảm nhận được bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên với một bên là biển rộng mênh mông, một bên là núi non hùng vĩ. Ngọn hải đăng này nằm ở vị trí địa lý khá đặc biệt, nên đây cũng là nơi có lượng mưa cũng như số giờ nắng cao nhất nước ta. 

 

 

Sau hơn 130 năm lịch sử, giữa sóng gió khắc nghiệt và chiến tranh tàn phá, ngọn hải đăng cổ kính này đã trở thành một chứng nhân của thăng trầm lịch sử là “mắt biển” dẫn đường cho tàu thuyền ra vào hoạt động tại vịnh Vũng Rô. Với những ý nghĩa đó, nơi đây trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tới với mảnh đất Phú Yên thơ mộng.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)