Top 50 công ty internet lớn nhất thế giới năm 2022 (P.2) Amazon (Hoa Kỳ): Đế chế thương mại điện tử toàn cầu

23-09-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Amazon là một trong Bộ năm công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với Alphabet, Apple, Meta và Microsoft.

Amazon.com, Inc. là nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp nhiều loại sản phẩm. Công ty hoạt động thông qua các phân khúc kinh doanh sau: Bắc Mỹ, Quốc tế và Amazon Web Services (AWS). Phân khúc Bắc Mỹ bao gồm bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng và đăng ký thông qua các trang web tập trung vào Bắc Mỹ như www.amazon.com và www.amazon.ca. Phân khúc Quốc tế cung cấp bán lẻ các sản phẩm tiêu dùng và đăng ký thông qua các trang web tập trung vào quốc tế. Mảng Dịch vụ Web của Amazon liên quan đến việc bán các dịch vụ máy tính, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và AWS trên toàn cầu cho các công ty mới thành lập, doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và học viện.

Nguồn: Internet

Các sản phẩm của công ty bao gồm sách, nhạc, máy tính, đồ điện tử và nhiều sản phẩm khác. Amazon cung cấp các dịch vụ mua sắm được cá nhân hóa, thanh toán bằng thẻ tín dụng dựa trên Web và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Amazon cũng vận hành một nền tảng đám mây cung cấp dịch vụ trên toàn cầu.

Amazon cũng phân phối nhiều loại nội dung có thể tải xuống và phát trực tuyến thông qua các đơn vị Amazon Prime Video, Amazon Music, Twitch và Audible. Công ty xuất bản sách thông qua chi nhánh xuất bản của mình, Amazon Publishing, nội dung phim và truyền hình thông qua Amazon Studios, đồng thời là chủ sở hữu của hãng phim và truyền hình Metro-Goldwyn-Mayer kể từ tháng 3 năm 2022. Amazon cũng sản xuất đồ điện tử tiêu dùng - đáng chú ý nhất là Kindle e- đầu đọc, thiết bị Echo, máy tính bảng Fire và Fire TV.

Nguồn: Internet

Amazon đã nổi tiếng là kẻ phá vỡ các ngành công nghiệp lâu đời nhờ sự đổi mới công nghệ và quy mô đại chúng. Tính đến năm 2021, đây là nhà bán lẻ và chợ trực tuyến lớn nhất thế giới, nhà cung cấp loa thông minh, dịch vụ điện toán đám mây thông qua AWS, dịch vụ phát trực tiếp qua Twitch và công ty Internet được đo lường theo doanh thu và thị phần. Vào năm 2021, công ty đã vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc, phần lớn được thúc đẩy bởi kế hoạch đăng ký trả phí, Amazon Prime, có hơn 200 triệu người đăng ký trên toàn thế giới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)