Top 50 công ty internet lớn nhất thế giới năm 2022 (P.5) Alibaba (Trung Quốc): Trang thương mại điện tử lớn nhất xứ tỷ dân

05-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tên của công ty bắt nguồn từ nhân vật Ali Baba trong bộ sưu tập truyện dân gian Trung Đông Nghìn lẻ một đêm vì sức hấp dẫn phổ biến của nó.

Alibaba Group Holding Limited, còn được gọi là Alibaba, là một công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ, Internet và công nghệ.

Nguồn: Wikipedia

Được thành lập vào ngày 28 tháng 6 năm 1999 tại Hàng Châu, Chiết Giang, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Alibaba trên Sở giao dịch chứng khoán New York đã huy động được 25 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014, mang lại cho công ty giá trị thị trường là 231 tỷ đô la Mỹ và sau đó là đợt IPO lớn nhất lịch sử thế giới.

Tập đoàn Alibaba tham gia cung cấp thị trường trực tuyến và di động trong thương mại bán buôn và bán lẻ. Công ty hoạt động thông qua các phân khúc kinh doanh sau: thương mại cốt lõi; điện toán đám mây; phương tiện truyền thông kỹ thuật số và giải trí; và phân khúc sáng tạo. Phân khúc thương mại cốt lõi bao gồm các nền tảng hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và bán buôn. Phân khúc điện toán đám mây bao gồm đám mây alibaba, cung cấp điện toán đàn hồi, cơ sở dữ liệu, mạng lưu trữ và phân phối nội dung, điện toán quy mô l���n, bảo mật, quản lý và ứng dụng, phân tích dữ liệu lớn, nền tảng máy học và các dịch vụ khác cung cấp cho các doanh nghiệp có quy mô khác nhau trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Mảng giải trí và truyền thông kỹ thuật số liên quan đến kinh doanh trình duyệt youko tudou và uc. Phân khúc sáng tạo bao gồm các doanh nghiệp như autonavi, dingtalk, tmall genie và những công ty khác.

Nguồn: Wikipedia

Alibaba là một trong những nhà bán lẻ và công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Năm 2020, công ty cũng được đánh giá là công ty trí tuệ nhân tạo lớn thứ năm. Alibaba bcũng là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm và tập đoàn đầu tư lớn nhất trên thế giới, cũng như tập đoàn dịch vụ tài chính lớn thứ hai sau Visa thông qua chi nhánh fintech Ant Group. Công ty tổ chức các thị trường B2B (Alibaba.com), C2C (Taobao) và B2C (Tmall) lớn nhất trên thế giới. Tập đoàn đã và đang mở rộng sang lĩnh vực truyền thông, với doanh thu tăng gấp ba điểm phần trăm mỗi năm. Alibaba cũng lập kỷ lục trong phiên bản 2018 của Ngày Độc thân của Trung Quốc, ngày mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến lớn nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)