Top 50 công ty kỳ lân lớn nhất trên thế giới (P.2) SpaceX (Hoa Kỳ): Starup tham vọng đưa nhân loại vào không gian

10-01-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đến tháng 10 năm 2021, định giá của SpaceX đã tăng lên 100,3 tỷ đô la Mỹ. Đến năm 2021, SpaceX đã ký kết các thỏa thuận với Google Cloud Platform và Microsoft Azure để cung cấp các dịch vụ mạng và máy tính tại chỗ cho Starlink.

Space Exploration Technologies Corp. là một nhà sản xuất hàng không vũ trụ, dịch vụ vận tải không gian và tập đoàn truyền thông của Mỹ có trụ sở chính tại Hawthorne, California.

SpaceX được Elon Musk thành lập vào năm 2002 với mục tiêu giảm chi phí vận chuyển trong không gian để có thể định cư sao Hỏa. 


SpaceX đã phát triển phương tiện phóng lên quỹ đạo đầu tiên của mình, Falcon 1, với nguồn vốn tư nhân. Falcon 1 là một phương tiện phóng hạng nhỏ hai giai đoạn lên quỹ đạo có thể sử dụng được. Tổng chi phí phát triển của Falcon 1 vào khoảng 90 triệu đến 100 triệu USD. SpaceX hiện đang vận hành ba địa điểm phóng lên quỹ đạo, tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral, Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg và Trung tâm Không gian Kennedy, với một địa điểm khác đang được xây dựng gần Brownsville, Texas.


Các thành tựu của SpaceX bao gồm tên lửa đẩy chất lỏng do tư nhân tài trợ đầu tiên lên quỹ đạo, công ty tư nhân đầu tiên phóng, lên quỹ đạo và thu hồi thành công tàu vũ trụ, công ty tư nhân đầu tiên đưa tàu vũ trụ đến Trạm vũ trụ quốc tế, lần cất cánh thẳng đứng đầu tiên và hạ cánh theo phương thẳng đứng cho tên lửa quỹ đạo, lần đầu tiên tái sử dụng tên lửa quỹ đạo và là công ty tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia lên quỹ đạo và tới Trạm vũ trụ quốc tế. SpaceX đã bay loạt tên lửa Falcon 9 hơn một trăm lần.


SpaceX đang phát triển một chòm sao siêu lớn vệ tinh tên là Starlink để cung cấp dịch vụ Internet thương mại. Vào tháng 1 năm 2020, chòm sao Starlink trở thành chòm sao vệ tinh lớn nhất từng được phóng lên. Công ty cũng đang phát triển Starship, một hệ thống phóng tàu siêu nặng do tư nhân tài trợ, có thể tái sử dụng hoàn toàn, dùng cho chuyến bay liên hành tinh. Starship được dự định sẽ trở thành phương tiện quỹ đạo chính của SpaceX sau khi hoạt động, thay thế hạm đội Falcon 9, Falcon Heavy và Dragon hiện có. Starship sẽ có khả năng chịu tải cao nhất so với bất kỳ tên lửa quỹ đạo nào từng ra mắt, dự kiến ​​vào đầu những năm 2020.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Tags: SpaceX

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ